12 nhà máy nhiệt điện của EVN dự kiến cung cấp gần 26% sản lượng điện năm 2024

Hoàng Anh 13:36 | 20/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Để đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện than nâng cao khả năng vận hành tối đa công suất khả dụng của tổ máy khi có nhu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.

Bộ Công Thương cho biết với phương án phụ tải dự kiến tăng trưởng 8,9%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2024 cần khoảng 306,4 tỷ kWh.

Trong đó, 12 nhà máy nhiệt điện than của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến đóng góp 78,6 tỷ kWh, chiếm gần 26% tổng sản lượng điện năm 2024.

Để đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Bộ Công Thương yêu cầu EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị phát điện chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện than nâng cao khả năng vận hành tối đa công suất khả dụng của tổ máy khi có nhu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia.

Ngoài ra, các tập đoàn cần chuẩn bị nhiên liệu than đảm bảo cho sản xuất điện năm 2024.

Đối với các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than, đặc biệt tại miền Bắc, Bộ Công Thương yêu cầu sớm hoàn thành bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy, đảm bảo sản xuất điện ổn định theo kế hoạch cuối năm 2023 và năm 2024.

Các chủ đầu tư cần giám sát tình hình vận hành thiết bị của nhà máy, không để xảy ra sự cố chủ quan; đồng thời rà soát hoạt động của hệ thống rơ le bảo vệ, tự động, chuẩn bị vật tư dự phòng cho các thiết bị của nhà máy điện.

Các nhà máy nhiện điện cần thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tối đa sự suy giảm công suất phát điện do nguồn nhiên liệu than, nhiệt độ nước làm mát tuần hoàn cao hoặc ảnh hưởng của các điều kiện về môi trường khác.