Thủ tướng Phạm Minh Chính: "TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9"

06:10 15/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 12, phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.

Ngày 14/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thành uỷ, UBND TP.HCM, Bộ Y tế truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc sơ kết 7 ngày triển khai Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM liên quan đến vấn đề chống dịch Covid-19

Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp TP.HCM trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành uỷ.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các cơ quan và địa phương, đơn vị liên quan để tiếp tục thực hiện các giải pháp có hiệu quả để nhanh chóng giảm nhanh số ca bệnh nặng, hạn chế tối đa số ca tử vong do Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: TP.HCM phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9 - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Ngoài ra, TP.HCM cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chỉ thị 12, kiên định và dứt khoát thực hiện cho được các mục tiêu được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 86, trong đó phấn đấu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, Bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng và thực hiện phương án đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu, tuyệt đối không để ai thiếu đói, đồng thời phải bảo đảm các yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh; kịp thời cấp cứu, chữa bệnh cho mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi.

Trước đó, trong nghị quyết về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 do Chính phủ vừa ban hành, yêu cầu các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ phải quán triệt nghiêm “chủ trương 1, tổ chức thực hiện 10”, bảo đảm chặt chẽ, thực chất. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức hoặc “chặt ngoài, lỏng trong”.

Kể từ ngày bắt đầu giãn cách: trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất.

Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8. Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Minh Tuấn

Xem thêm: Chủ tịch TP.HCM: Kinh tế thành phố sẽ rất khó khăn trong những tháng cuối năm