Thủ tướng: Quảng Ninh tạo điều kiện cho Tập đoàn Texhong sản xuất kinh doanh

20:49 07/03/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Texhong là tập đoàn dệt may hàng đầu Trung Quốc và là nhà sản xuất sợi bọc dẻo hàng đầu thế giới này đã đầu tư, tạo việc làm cho gần 20.000 lao động tại Việt Nam.

Thủ tướng: Quảng Ninh tạo điều kiện cho Tập đoàn Texhong sản xuất kinh doanh - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tao Hui, Tổng giám đốc Texhong Việt Nam, thuộc Tập đoàn Texhong - một trong các tập đoàn dệt may hàng đầu của Trung Quốc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Chiều ngày 6/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Tao Hui, Tổng Giám đốc Texhong Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao Texhong về những hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Texhong là một trong những tập đoàn dệt may hàng đầu Trung Quốc, đã lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Nhà sản xuất sợi bọc dẻo hàng đầu thế giới này đã đầu tư, tạo việc làm cho gần 20.000 lao động tại Việt Nam, quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong các cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, hai bên đều nhắc đến Texhong là tấm gương về làm ăn đứng đắn, uy tín, tiêu biểu cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Texhong đã cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất của ngành dệt may, trong đó chiếm 43% sản lượng sợi.

Ông Tao Hui cảm bày cảm kích trước sự quan tâm sâu sát của Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là sự hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm để hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản trở lại hoạt động bình thường, đến nay năng suất của Texhong Việt Nam đạt 97-98%.

Tổng Giám đốc Texhong khẳng định,về sự tin tưởng, quyết tâm của Tập đoàn đồng hành, thực hiện mục tiêu kép mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra: vừa chống dịch tốt, vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh.

Sự quan tâm của Thủ tướng, các bộ, ngành địa phương đối với doanh nghiệp cũng như công tác phòng chống dịch của Việt Nam đã khích lệ, tạo động lực và niềm tin để Tập đoàn quyết định mở rộng đầu tư tại Việt Nam, dự kiến sẽ tăng thêm 500 triệu USD trong năm 2020.

Trong thời gian tới, ông Tao Hui mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, nhất là tỉnh Quảng Ninh, tiếp tục tạo điều kiện giải quyết nhanh các thủ tục cho lưu chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu và tạo điều kiện cho một số ít chuyên gia, cán bộ quản lý cấp cao của Texhong được thuận lợi làm việc tại Việt Nam và cam kết thực hiện theo đúng quy định của các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm bảo đảm yêu cầu cao nhất là chống dịch COVID-19.

Cho biết về quyết tâm phòng chống dịch của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đã chủ động có nhiều biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, rốt ráo, đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình, nhằm thực hiện mục tiêu kép.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh của Texhong.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đến công nhân lao động tại hơn 2.800 dự án của Trung Quốc tại Việt Nam và mong muốn các dự án này sẽ thành công, làm tốt như Texhong.

Tập đoàn Texhong được thành lập năm 1997 và là tập đoàn dệt sợi hàng đầu Trung Quốc. Hiện nay, Tập đoàn Texhong đã có 17 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới, trong đó có 6 cơ sở sản xuất tại nước ngoài, ở Việt Nam có 4 cơ sở sản xuất, sản lượng đạt 300.000 tấn/năm.

Tại Việt Nam, tập đoàn này có cơ sơ sản xuất phân bố ở Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, Móng Cái và Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu phát triển của Tập đoàn là trở thành doanh nghiệp dệt sợi hàng đầu và có sức ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực dệt may khu vực ASEAN.

Tháng 11/2014 tập đoàn Texhong đã khởi công xây dựng Dự án Khu công nghiệp Hải Hà (giai đoạn 1) , hiện đã đi vào hoạt động, hiện tại đây là dự án lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, đầu tư 450 triệu USD, diện tích 660 ha.

Cùng với đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hải Hà, Texhong cũng thành lập Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà để thực hiện dự án đầu tư chuỗi dây chuyền công nghiệp dệt may tập trung hiện đại quy mô lớn. Bao gồm: 3 nhà xưởng kéo sợi với quy mô 300.000 cọc sợi và các công trình phụ trợ; 3 nhà xưởng dệt vải, 2 nhà xưởng nhuộm với quy mô 1.200 cỗ máy dệt và các thiết bị nhuộm với quy mô tương ứng... tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà với tổng mức đầu tư gần 640 triệu USD.

Vào tháng 10/2019, Tập đoàn Trung Quốc bày tỏ muốn đầu tư khu đô thị tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.