Thủ tướng: Quy hoạch chung Đà Nẵng sẽ được xem xét phê duyệt trước 15-3

16:22 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng không nên chỉ tập trung phát triển du lịch, cảng biển mà cần thu hút các dự án công nghệ cao.

VTC News thông tin cho biết ngày 9-3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ sau cuộc họp ngày 1-3 về Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đà Nẵng là TP cảng biển, du lịch, dịch vụ, là TP lớn. TP có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội.
 
Đồng thời Đà Nẵng là một cửa ngõ chính, quan trọng để phát triển kinh tế của quốc gia, xây dựng phát triển là TP đáng sống của Việt Nam, với định hướng đô thị thông minh.
 
Thủ tướng: Quy hoạch chung Đà Nẵng sẽ được xem xét phê duyệt trước 15-3 - ảnh 1
Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, trung tâm lớn của miền Trung - Tây Nguyên.
 
Vì vậy, theo Thủ tướng thì Đà Nẵng không chỉ nên tập trung phát triển du lịch, cảng biển mà cần thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp ít ảnh hưởng đến môi trường.

Theo báo Giao Thông cho biết Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Bộ Xây dựng thẩm định, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp nội dung và thủ tục liên quan đến đồ án.
 
"Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, là trung tâm lớn của miền Trung, Tây Nguyên", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Theo người đứng đầu Chính phủ, cần làm rõ mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên...
 
Mô hình phát triển thành phố Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng là vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi. Hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc gồm: phát triển du lịch toàn địa bàn thành phố; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái”.
 
“Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực. Do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, Thủ tướng lưu ý.
 
Thủ tướng cũng giao UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các Bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, chuyên gia để khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trong đó, cần lưu ý các nội dung: bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; Có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước ngầm, đất đai... định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị.
 
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao các bộ ngành liên quan phối hợp và ủng hộ Đà Nẵng để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng khung chính của thành phố, sân bay, bến cảng biển Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu...
 
Nguyễn Triệu