Thủ tướng quyết định chi thêm 7.650 tỷ đồng để mua 61 triệu liều vaccine chống COVID-19

17:00 | 01/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Số tiền 7.650 tỷ đồng dùng để mua vaccine phần lớn được trích từ nguồn tiết kiệm chi năm 2020 chuyển sang. Thủ tướng yêu cầu việc sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm công khai, minh bạch...

Ngày 30/6, Thủ tướng đã ký ban hành quyết định số 1022/QĐ-TTg về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine chống COVID-19.

Quyết định nêu rõ, bổ sung hơn 7.650 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine chống COVID-19. Trong đó, 30 triệu liều do AstraZeneca sản xuất và 31 triệu liều do Pfizer sản xuất, như đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế.

Trong 7.650 tỷ đồng bổ sung lần này, có hơn 5.100 tỷ bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế từ nguồn kinh phí 12.100 tỷ đồng tiết kiệm chi năm 2020, chuyển nguồn sang năm 2021, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 1271 và hơn 2.550 tỷ chi từ quỹ vaccine chống COVID-19 Việt Nam thành lập theo quyết định số 779 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng quyết định chi thêm 7.650 tỷ đồng để mua 61 triệu liều vaccine chống COVID-19 - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung 7.650 tỷ đồng để mua vaccine chống COVID-19.

Đồng thời Thủ tướng cũng đồng ý sử dụng 37 tỷ đồng trong số 1.237 tỷ đồng đã bổ sung cho Bộ Y tế theo quyết định số 507 của Thủ tướng để chi đối ứng cho việc tiếp nhận, vận chuyển, phân phối, thuê kho bảo quản vaccine, mua vật tư tiêm chủng cho các lô vaccine phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ, vaccine viện trợ, tài trợ của nước ngoài.

Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, pháp luật về tài sản công và các quy định của pháp luật có liên quan, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng kết quả sử dụng số kinh phí được bổ sung nêu trên.

Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí được bổ sung bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, tối ngày 29/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor - chủ tịch AstraZeneca tại các thị trường Châu Á mới nổi, chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, để thúc đẩy đưa vaccine phòng chống COVID-19 về Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng, chống COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021, để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vaccine trong nước và giảm giá bán vaccine cho Việt Nam.

Đáp lại, ông Nitin Kapoor hứa với Thủ tướng sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vaccine ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021. Ông Nitin Kapoor cũng ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vaccine cho Việt Nam tốt nhất có thể.

Ông Nitin Kapoor cho biết, AstraZeneca sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế.

H.A

Xem thêm: Nhật Bản tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine COVID-19