Thủ tướng: Tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ vướng mắc đầu tư

20:28 | 02/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 2/2, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ vướng mắc đầu tư.

Thúc đẩy 3 không gian kinh tế

 
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, nhắc lại tình hình kinh tế tháng đầu năm, Thủ tướng khẳng định tháng 1 là tháng có kết quả khả quan, đáng mừng trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2021, nhất là chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 22%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng trên 27%.
 
Xuất nhập khẩu tăng hơn 45% so với cùng kỳ với thặng dư thương mại hơn 100 triệu USD. Thu ngân sách đạt kết quả tốt. Số doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các chính sách phúc lợi, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, 1 trong 4 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021.
 
 
Thủ tướng: Tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ vướng mắc đầu tư - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 1/2021.
 
Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy 3 không gian kinh tế: Kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế quốc tế với hội nhập được đẩy mạnh và kinh tế số. Giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện kịch bản, các giải pháp và thường xuyên kiểm điểm, đánh giá thực hiện.
 
Theo đó, Thủ tướng lưu ý một số nội dung nổi bật, đó là nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng.
 
Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động bố trí nguồn lực và triển khai các giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị mất việc, thiếu việc làm, giảm sâu thu nhập do đại dịch COVID-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh.
 
Trong đó, “có giải pháp kích cầu đầu tư, giảm phí, miễn giảm một số khoản mà quy định pháp luật cho phép”. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng các bộ ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng đề án về gói hỗ trợ thứ 2.
 
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, thường xuyên đôn đốc triển khai các dự án, công trình quan trọng. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng.
 
Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất, ứng dụng công nghệ cao của khu vực và thế giớKhông ngừng đổi mới, sáng tạo
 
Đối với việc triển khai nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ông đề nghị Bộ KH&ĐT căn cứ vào nghị quyết của Đại hội để xây dựng, sớm trình để ban hành chương trình hành động của Chính phủ triển khai nghị quyết; đồng thời hoàn thiện và trình Quốc hội phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm 2021-2025.
 
“Chúng ta cần đổi mới tư duy phát triển, cách nghĩ, cách làm, không ngừng đổi mới sáng tạo để đưa đất nước vững bước đi lên, sớm hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XIII đề ra” – Thủ tướng nói.

 

Chống dịch COVID-19: Đi trước thời gian nhưng không hoảng loạn

 
Với nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương không được chủ quan, có biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, đi trước thời gian nhưng không được để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.
 
 
Thủ tướng: Tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ vướng mắc đầu tư - ảnh 2
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine tới người dân ngay trong quý I
 
“Một số biện pháp đã triển khai thì tiếp tục triển khai tốt nhất, nhanh nhất trong thời gian tới. Tôi cho rằng những biện pháp vừa qua của Ban Chỉ đạo và cấp địa phương đã giúp chúng ta nắm rõ cách làm về biến thể mới. Cần tận dụng mạnh mẽ hơn để ngăn chặn kịp thời hơn loại biến thể mới này” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
 
Về vấn đề vaccine phòng dịch, ông đề nghị Bộ Y tế xem xét sớm đưa vaccine tới người dân ngay trong quý I này một cách phù hợp với điều kiện Việt Nam. Ngành y tế cần đẩy nhanh quá trình nghiên cứu phát triển và thử nghiệm vaccine cũng như có kế hoạch nhập khẩu vaccine để phục vụ tiêm chủng trên diện rộng.
 
Ông yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải tập trung chỉ đạo, chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và chịu trách nhiệm về công tác này trên địa bàn, đồng thời thiện quyết liệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng như đeo khẩu trang, khai báo y tế, không tập trung đông người… 
  

Cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo

 
Về nhiệm vụ chăm lo Tết cho người dân, Thủ tướng yêu cầu cần chuẩn bị chu đáo nhất, bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, hạnh phúc. Trong đó đặc biệt quan tâm với đối tượng chính sách, người nghèo, đô đồng bào vùng thiên tai, vùng sâu, vùng bị phong tỏa do có dịch, bảo đảm mọi gia đình đều có Tết.
 
Song song đó, cần bảo đảm an ninh trật tự, nhất là đấu tranh phòng chống buôn bán pháo nổ, gian lận thương mại, ngăn chặn những đường dây đưa hàng hóa trái phép vào Việt Nam.
 
Thủ tướng cũng lưu ý cần chấn chỉnh hoạt động lễ hội sau Tết. Ngay sau Tết phải bắt tay ngay vào công việc, không để xảy ra tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức. Không dùng ngân sách nhà nước, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.
 
Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương có kế hoạch bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chế độ trực Tết, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo.
 
“Tất cả các nhà máy, xí nghiệp và các địa phương phải có kế hoạch cụ thể để đưa người lao động trở lại doanh nghiệp làm việc kịp thời sau Tết, không để ảnh hưởng tới sản xuất, hoạt động kinh doanh” – Thủ tướng đề nghị.
 
Minh Hoa
 
Xem thêmThủ tướng: Tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, tháo gỡ vướng mắc đầu tư - ảnh 3