Thủ tướng Thái Lan bị phạt vì quên đeo khẩu trang, loạt biện pháp chống dịch mới được áp dụng

21:40 | 26/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 26/4 đã bị phạt 6.000 bath (4,3 triệu đồng) vì không đeo khẩu trang trong một cuộc họp. Cùng ngày nước này áp dụng loạt quy định mới phòng chống COVID-19.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã không đeo khẩu trang trong một cuộc họp sau khi một bức ảnh chụp ông được lan truyền trên facebook.

Dù bức ảnh sau đó bị gỡ bỏ nhưng Thủ tướng vẫn phải chấp hành quy định xử phạt của chính quyền địa phương. “Tôi đã nói với Thủ tướng rằng, ông ấy đã vi phạm một thông báo của Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok, yêu cầu mọi người ở thủ đô phải đeo khẩu trang mọi lúc khi ở bên ngoài nhà hoặc nơi cư trú của mình. Những ai vi phạm sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên đến 20.000 baht theo Mục 51 của Đạo luật Kiểm soát Dịch bệnh được ban hành năm 2015”, Thống đốc Bankok Aswin Kwanmuang viết dòng trạng thái trên tài khoản Facebook chính thức ngày 26/4.

Tờ Bưu điện Bangkok đưa tin, Thống đốc Aswin Kwanmuang đã đi cùng với cảnh sát trưởng và các điều tra viên của phòng cảnh sát quận Dusit đến tòa nhà chính phủ. Thủ tướng Thái Lan đã đồng ý nộp phạt.

Thủ tướng Thái Lan bị phạt vì không đeo khẩu trang khi họp

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha không đeo khẩu trang trong cuộc họp tại tòa nhà chính phủ. Ảnh: Khaosod

Kể từ ngày 26/4, chính quyền vùng đô thị Bangkok đã yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Người không tuân thủ quy định này sẽ bị phạt 20.000 baht (khoảng 640 USD) theo Luật về các bệnh truyền nhiễm của Thái Lan.

Chính quyền Bangkok kỳ vọng quy định đeo khẩu trang sẽ giúp giảm dần số ca ở thủ đô. Bởi lẽ địa phương này đang dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm mới.

Cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan đã đề xuất thực hiện các biện pháp phong tỏa trọng điểm và một hệ thống mã màu mới để phân biệt các tỉnh có nguy cơ nhất trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này.

Trong cuộc họp khẩn của Trung tâm điều hành khẩn cấp y tế ngày 25/4, Thư ký Thường trực Bộ Y tế Kiattiphum Wongrajit cho biết việc khoanh vùng dịch dựa trên hệ thống mã màu mới để xác định các tỉnh bị ảnh hưởng.

Theo đó, hệ thống mã hóa màu mới gồm 3 vùng màu: Đỏ sẫm (được kiểm soát đặc biệt, tối đa), Đỏ và Da cam để đối phó với tình hình hiện tại, thay cho hệ thống 4 vùng trước đây là Đỏ, Da cam, Vàng và Xanh.

Ngoài ra, các ủy ban về bệnh truyền nhiễm ở tất cả 77 tỉnh trên toàn quốc sẽ được yêu cầu áp dụng các biện pháp phong tỏa trọng điểm để cấm các hoạt động liên quan đến tụ tập đông người. Những đề xuất trên sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) xem xét.

Trong ngày 26/4, Thái Lan ghi nhận thêm 2.048 ca mắc mới COVID-19 (trong đó có 10 ca nhập cảnh) và 8 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số các ca nhiễm từ trước tới nay lên 57.508 ca và tổng số người tử vong là 148 ca.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha dự kiến sẽ có cuộc gặp với khu vực tư nhân vào 28/4 bàn về việc mua thêm và phân bổ nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 ở nước này sẽ bắt đầu từ ngày 1/5 với việc mở đăng ký thông qua ứng dụng trên điện thoại di động MorPrompt hoặc trên nền tảng mạng xã hội Line.

Xem thêm: TP.HCM hủy kế hoạch bắn pháo hoa dịp 30/4 do lo ngại dịch COVID-19

Hà Ly