Thủ tướng: Triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch nCoV

10:08 | 05/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch nCoV đối với nền kinh tế Việt Nam; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan cần có biện pháp ứng phó kịp thời.
Thủ tướng: Triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch nCoV - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN). 
Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và các bộ, ngành về kết quả công tác phòng, chống dịch.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trước, trong và sau Tết, các bộ, ngành liên quan đã triển khai kiên quyết, đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Công điện và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch nCoV, qua đó, bước đầu đã xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra với tinh thần cao nhất nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân.
Thủ tướng đánh giá kết quả xử lý bước đầu là tốt, công tác triển khai chống dịch tương đối hiệu quả; huy động được đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ tham gia tích cực. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị khỏi cho một số bệnh nhân nhiễm bệnh.
Các bộ Y tế, Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an và các bộ liên quan đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã làm việc tích cực, có hiệu quả.
Thủ tướng cũng đánh giá cao lực lượng Bộ đội Biên phòng đã làm tốt công tác quản lý đường mòn, lối mở qua biên giới, kiểm soát tốt việc qua lại các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh.
Cùng với đó, một số ngành sản xuất cũng đã hoạt động kịp thời ngay sau Tết như Công Thương, Nông nghiệp với nhiều biện pháp tái cơ cấu, mở rộng thị trường, tìm ra lối đi, cách làm mới đảm bảo sản xuất.
Song một số hoạt động khác như chứng khoán, du lịch, xuất khẩu khác lại giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Thủ tướng nhấn mạnh tuy nhiên dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó cần khắc phục tư tưởng chủ quan, đề phòng cao hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.
Thủ tướng cũng cho biết theo dự báo, tuần này và tuần sau sẽ là thời gian cao điểm của dịch bệnh với tốc độ lây lan, số người tử vong tăng nhanh. Tình hình đó đòi hỏi phải có những biện pháp đồng bộ, quyết liệt hơn từ Chính phủ, các cấp, các ngành.
Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra cùng bàn bạc, tháo gỡ những vướng mắc để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thế giới đánh giá cao và hoan nghênh những giải pháp của Việt Nam trong phòng chống nCoV. Việt Nam đã phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.
Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương đưa trang thiết bị y tế, khẩu trang đến Vũ Hán.
Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành các địa phương “không chủ quan nhưng không bi quan, gây hoang mang trong nhân dân;” tiếp tục ứng phó chủ động trên mọi lĩnh vực ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra với tinh thần chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
Thủ tướng giao các bộ, ngành triển khai nhanh các biện pháp tái cơ cấu sản xuất, đảm bảo tăng trưởng; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Bí thư với những biện pháp cụ thể.
Các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; quyết liệt, kịp thời hơn, cắt cử bộ phận thường trực để điều phối.
Bộ Y tế cần rà soát, hoàn thiện các kịch bản đối phó với dịch bệnh nhưng không gây hoang mang trong nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch đối với nền kinh tế Việt Nam; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan cần có biện pháp tính toán ứng phó kịp thời.
"Tập trung trong phòng, chống dịch bệnh nhưng chủ động tái cơ cấu một số ngành, lĩnh vực," Thủ tướng chỉ đạo.
Thủ tướng: Triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch nCoV - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 
Đi liền với đó là thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước đúng 14 ngày theo quy định. Chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; hạn chế tối đa lây chéo.
Thủ tướng giao Bộ Y tế có trách nhiệm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả chống dịch; Bộ Ngoại giao có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành cùng phía Trung Quốc tạo điều kiện để đưa công dân Việt Nam từ phía Trung Quốc về nước và ngược lại.
Bộ Công an cần tiếp tục quản lý tốt việc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không quốc tế; Bộ Quốc phòng cần quản lý chặt chẽ các đường mòn, lối mở và các cửa khẩu quốc tế trên bộ.
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng về quản lý lao động nước ngoài. Các địa phương có lao động là từ vùng dịch cần có biện pháp chủ động để quản lý tốt, phòng chống dịch bệnh lây lan.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiên quyết hơn trong công tác quản lý lễ hội. Các địa phương cần có kế hoạch chủ động dừng các lễ hội sắp khai mạc.
Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch. Bộ Giao thông Vận tải cần có biện pháp chống dịch trong tuyến giao thông đường sắt tương tự đường bộ, đường hàng không.
Thủ tướng chỉ đạo các địa phương phải có biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để hoang tin; đồng thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt việc tốt trong quá trình phòng, chống dịch bệnh mà điển hình như một số cửa hàng phát khẩu trang, trang thiết bị y tế miễn phí cho người dân.
Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan ưu tiên, tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng phục vụ chống dịch; chuẩn bị khoản kinh phí cần thiết phục vụ phòng, chống dịch. Bộ Khoa học và Công nghệ cần tập trung nghiên cứu việc sản xuất thuốc, vắcxin phòng chống dịch. Ban Chỉ đạo Quốc gia và các tỉnh tăng cường tiêu độc, khử trùng các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.
Thủ tướng Chính phủ khuyến nghị hạn chế các cuộc họp, hội nghị đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách lý người bệnh từ vùng dịch về nước trong vòng 14 ngày, kể cả người từ nước khác quá cảnh qua Trung Quốc về Việt Nam. Các chuyến tàu liên vận chở hàng được cấp phép phải đảm bảo phòng dịch./.