Thủ tướng: Xét nghiệm thần tốc, ưu tiên riêng cho TP.HCM trong thời gian giãn cách

16:11 | 22/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng đã gửi công điện yêu cầu xét nghiệm diện rộng tại Tp.HCM và những chỉ đạo mới nhất về việc tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, nội dung Công điện số 1099/CĐ-TTg nêu rõ Thủ tướng ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ và tích cực tham gia của Nhân dân, doanh nghiệp trong phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và những địa phương Bình Dương, Đồng Nai, Long An trong thời gian vừa qua. 

Văn bản gửi tới đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên tinh thần đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết. Bởi bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại những địa phương trên. 

Trong đó, đáng chú ý Thủ tướng đã chỉ đạo phải xét nghiệm thần tốc trên diện rộng ưu tiên riêng cho Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16. Bên cạnh đó cần chú trọng phân bổ vaccine cho Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng: Xét nghiệm thần tốc, ưu tiên riêng cho TP.HCM trong thời gian giãn cách - ảnh 1

Hình ảnh đội ngũ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh minh họa: Báo Lao Động

Ngoài ra, các vấn đề đáng lưu ý trong Công điện có thể nhắc tới như: Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch. Thực hiện vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó,” cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường.  

Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Thành công trong phòng chống dịch phụ thuộc rất lớn vào việc  tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân. 

Hỗ trợ về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở mức độ cao nhất. 

Lưu ý thực một số vấn đề liên quan tới siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ gồm: Tạo điều kiện để người dân tiếp cận hệ thống y tế; cung cấp lương thực, thực phẩm kịp thời nhất là nhóm người yếu thế; huy động vào cuộc của mọi tổ chức chính trị xã hội; đảm bảo an toàn trật tự an ninh xã hội. 

Về công tác truyền thông, Công điện nêu rõ thực hiện trên tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”; hướng dẫn, động viên, cổ vũ, truyền cảm hứng cho người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc.

Thủ tướng cũng chỉ đạo từng nhiệm vụ cụ thể đến các bộ ngành và địa phương liên quan như sau: 

Các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Tài chính và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin; cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu đến từng người dân; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn;

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, của các Bộ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An khẩn trương thống nhất với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để ban hành Chỉ thị thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ, Chỉ thị số 16/CT-TTg và Công điện này về việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch:

Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện đối với toàn bộ xã, phường, thị trấn; các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định xã, phường, thị trấn để thực hiện;

Quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà.

Các đồng chí Bí thư Thành ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thống nhất, xuyên suốt và bảo đảm phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn với các lực lượng hỗ trợ của các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch; kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Thủ tướng Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện và những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề phát sinh.Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả để thực hiện Công điện này.

Trước đó, Tp.HCM đã tiến hành thực hiện nghiêm ngặt hơn Chỉ thị 16 theo phương châm chuyển từ tập trung cao độ ở cấp thành phố sang "hai mũi" vừa tập trung, vừa phân tán xuống tận phường, xã. Đáng chú ý, trong lần giãn cách này quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân; đồng thời hết sức linh hoạt, tận dụng các biện pháp khác để cung ứng lương thực, thực phẩm.

Ngay từ trưa 22/8, các quận huyện tại địa bàn thành phố đã  bắt đầu tiếp nhận lực lượng hỗ trợ từ quân đội về phân bổ cho các phường, chuẩn bị đợt tăng cường thực hiện chỉ thị 16 có tính chất quyết định từ 0h ngày 23/8. 

H.S

Xem thêm: Những điều người dân TP.HCM cần biết trong đợt siết giãn cách từ 23/8