Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang

20:23 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ Tướng yêu cầu Bộ Công Thương làm việc trực tiếp với Bắc Giang để hỗ trợ xây dựng kế hoạch thu mua, tiêu thụ vải, đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối mở rộng thị trường xuất khẩu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thủ Tướng Chính Phủ yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện ngay một số nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản đặc biệt là mặt hàng quả vải đang bước vào mùa thu hoạch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh Bắc Giang trong việc lưu thông, tiêu thụ nông sản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang - ảnh 1

Thủ Tướng yêu cầu Bộ Công Thương giải quyết vấn đề tiêu thụ Nông Sản cho Bắc Gang

Bộ Công Thương khảo sát thực tế và trực tiếp làm việc với tỉnh Bắc Giang để hỗ trợ xây dựng kế hoạch thu mua, tiêu thụ quả vải; bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất, ưu tiên tối đa cho hoạt động thu mua, phân phối, tiêu thụ mặt hàng quả vải; đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để xe chở quả vải và nông sản của tỉnh Bắc Giang lưu thông ra vào các tỉnh, thành phố; đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng chống dịch theo quy định.

Các địa phương có cửa khẩu xuất khẩu lượng lớn hàng nông sản (Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh…) phối hợp với các Bộ, ngành chức năng thông tin, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cũng như các địa phương khác tổ chức vận chuyển, lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn và thuận lợi, nhất là đối với các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng lớn đến cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, trong đó có tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang.

Theo Báo cáo của UBND Tỉnh Bắc Giang niên vụ vải 2021 tỉnh Bắc Giang có 28.100 ha trồng vải thiều với sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020 và bắt đầu thu hoạch chính từ ngày 10/6-20/7/2021.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều Bắc Giang có chất lượng vượt trội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở “vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động của dịch COVID-19 nên thị trường trong và ngoài nước có thể yên tâm tin dùng. Tuy nhiên, dù được trồng trong vùng vải an toàn dịch bệnh, song việc lưu thông tiêu thụ vải thiều còn gặp khó khăn. Do đó, Bắc Giang mong muốn các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho nông sản Bắc Giang nói chung và vải thiều nói riêng được lưu thông khi đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Bắc Giang - ảnh 2

Một trong những bạn hàng truyền thống của vải thiều Bắc Giang là những đội thương lái từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp hiện nay, các thương nhân Trung Quốc không thể nhập cảnh vào vùng vải để thu mua.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cam kết trong chức năng nhiệm vụ sẽ kết nối cung ứng hàng hóa thiết yếu cho Bắc Giang trong mọi hoàn cảnh.

Được biết, tỉnh Bắc Giang cũng đã quyết định thành lập 2 tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn. Các tổ này có nhiệm vụ nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải qua các cửa khẩu.

Ngày 26/5 diễn ra lễ xuất hành vải sớm của huyện đi sang thị trường Nhật Bản. Được biết, đây là lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang xuất khẩu sang Nhật trong mùa vải năm nay.

Điều đáng mừng là các doanh nghiệp và người dân tại thị trường khó tính này đều đánh giá rất cao về chất lượng của quả vải Việt Nam, khen vải đạt chất lượng tốt. Các doanh nghiệp Nhật Bản dự tính sẽ nhập khoảng 1.000 tấn vải thiều của Bắc Giang trong năm nay.

Vào ngày 27/5, vải thiều sớm của huyện Tân Yên, Bắc Giang đã chính thức có mặt trên kệ siêu thị của Nhật Bản. Vải thiều được đóng hộp, giá bán dao động từ 350 - 500.000 đồng/kg. Đây là mức giá được nhận xét là cao hơn rất nhiều so với thị trường trong nước.

Xem thêm: Vải Bắc Giang bị ép giá xuống 2.000 đồng/kg trong tâm dịch: Sự thật là gì?

Nguyễn Dung