Thúc đẩy các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam

08:16 24/02/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Báo cáo tình hình thị trường chứng khoán năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển thị trường năm 2019 mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố.

Thúc đẩy các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam - ảnh 1
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Ảnh: DNVN/Minh Hoa. 
Sáng 22/2, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019.

Hội nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan ban ngành, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nước ngoài, công ty quản lý quỹ.

Kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam mặc dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, đây vẫn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Cùng với xu hướng giảm chung của TTCK toàn cầu, chỉ số VN-Index lần đầu tiên giảm điểm trong năm 2018 sau 5 năm tăng trưởng liên tiếp. Tuy nhiên, mức giảm điểm của TTCK Việt Nam vẫn ít hơn so với nhiều thị trường trên thế giới và trong khu vực. Đáng chú ý, VN-Index đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong quý I/2018 và thiết lập mức đỉnh lịch sử mới tại mức 1.204,33 điểm vào ngày 9/4/2018. Tính đến cuối năm 2018, VN-Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; HNX-Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Trong khi đó, TTCK Trung Quốc giảm 24,6%, Đức giảm 18,3%, Hàn Quốc giảm 17,3%.

Tính đến 31/1/2019, thị trường có 755 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ (CCQ) niêm yết trên hai Sở Giao dịch Chứng khoán và 804 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM. Giá trị đăng kí giao dịch đạt hơn 1.235 nghìn tỷ đồng, tăng 26% so với cuối năm 2017.

Quy mô vốn hóa thị trường năm 2018 tăng 12,7% so với năm 2017, tương ứng với 71,6% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020.

Về TTCK phái sinh, sau hơn một năm đi vào hoạt động, quy mô giao dịch ngày càng phát triển. Bình quân năm 2018, khối lượng giao dịch đạt 79.000 hợp đồng/phiên, gấp 7,2 lần so với năm 2017. Hoạt động giao dịch chủ yếu tập trung ở nhà đầu tư cá nhân. Nhà đầu tư tổ chức trong nước mới chỉ chiếm 1,02%, tập trung chỉ yếu vào hoạt động tự doanh của các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài đạt 0,16%.

Trong năm 2018, tổng khối lượng phát hành trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp đạt 448.247 tỷ đồng, tương đương 8,1% GDP, tăng 13,1% so với tổng khối lượng phát hành năm 2018.

Trong năm 2018, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên TTCK Việt Nam. Giá trị mua ròng trên thị trường cổ phiếu đạt mức lớn nhất từ trước đến nay với nhiều phiên mua ròng có giá trị cao đột biến hơn 100 triệu USD. Tính chung cả năm, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 43.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, tập trung vào các giao dịch thỏa thuận lớn như Vinhomes, Techcombank, Novaland...

Thúc đẩy các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết luận Hội nghị. Ảnh: DNVN/Minh Hoa.   

Phát triển TTCK: Không “ăn đong” từng năm

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn báo cáo về nhiệm vụ phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2019 gồm các nhiệm vụ trọng tâm:

Tập trung hoàn thành xây dựng Luật Chứng khoán, chủ động nghiên cứu, dự thảo các Nghị định và hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán (sửa đổi); tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường.

Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ; triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm.

Đồng thời, thúc đẩy các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE; triển khai gói thầu KRX trang bị hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, đa dạng, hướng đến chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Nhấn mạnh hơn về yêu cầu, nhiệm vụ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập với nền kinh tế toàn cầu, nhiệm vụ, khối lượng công việc được giao của ngành Tài chính nói chung, ngành Chứng khoán nói riêng ngày càng lớn và nặng nề.

Để đáp lại sự tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự quan tâm, phối hợp, chia sẻ của các bộ, ngành, ngành Tài chính, TTCK sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa, sẽ đồng lòng, nỗ lực nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường, tăng cường công tác giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với TTCK bảo đảm tính công khai, minh bạch và bình đẳng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia thị trường.

Bộ Tài chính, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, thực hiện theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế, hoàn thiện Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm 2019; tập trung triển khai Đề án thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và nhiều giải pháp phát triển thị trường, nâng hạng TTCK Việt Nam.

Bộ trưởng chỉ đạo, để triển khai các nhiệm vụ trên, đề nghị UBCKNN cùng các thành viên thị trường tập trung thực hiện, đánh giá tình hình hoạt động TTCK trong năm 2018 và nêu những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo của UBCKNN, trong năm 2019, cơ quan quản lý sẽ triển khai các sản phẩm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm.

Song song với đó, triển khai gói thầu KRX trang bị hệ thống công nghệ thông tin với các tính năng nghiệp vụ mới, đa dạng, hướng đến chuẩn mực và thông lệ quốc tế, cùng với một nền tảng cơ sở hạ tầng hệ thống hiện đại, đồng bộ và tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam.

Ngoài ra, cũng trong năm 2019, cơ quan quản lý sẽ thúc đẩy triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với các nhận định năm 2018 là một năm vượt khó và thành công của TTCK Việt Nam, chỉ ra nguyên nhân là nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của các thành viên thị trường, vai trò điều phối của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết củng cố và tăng cường hơn nữa ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, gia tăng sức chống chịu của các chủ thể thị trường với tầm nhìn tới năm 2045, trong đó có thị trường vốn-chứng khoán. Bộ Tài chính, UBCKNN  xây dựng trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể với tham vọng là cơ cấu lại và phát triển TTCK trước mắt tới năm 2020 và lộ trình tới năm 2025 chứ không phải “ăn đong” từng năm.