Thực hiện mọi biện pháp, tiếp cận mọi khả năng để mua vắc-xin

15:10 | 29/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 29/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới UBND tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình mới, diễn biến mới phức tạp hơn của dịch bệnh đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực hơn, phù hợp hơn, hiệu quả hơn thì mới có thể kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh, đặc biệt tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, theo tinh thần chung là "chống dịch như chống giặc", mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, thần tốc hơn. Thủ tướng yêu cầu, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch phải hết sức tập trung, trách nhiệm với tinh thần tổng lực, toàn diện, tập trung trí tuệ, thời gian, công sức.

Cũng tại phiên họp sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, các chủng mới hiện nay lây lan nhanh hơn, người trẻ cũng tử vong. Đợi dịch này đã gộp khó khăn của tất cả 3-4 đợt trước. Các chuỗi dịch có cả khu công nghiệp ra cộng đồng, từ cộng đồng vào khu công nghiệp, bệnh viện, nơi tổ chức truyền giáo... Mặc dù có vắc-xin rồi nhưng không thể 100% người tiêm đều có kháng thể.

Thực hiện mọi biện pháp, tiếp cận mọi khả năng để mua vắc-xin - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biết tại hội nghị sáng nay (Nguồn- VPG-Nhật Bắc)

Về truy vết, trước đây chúng ta chậm 1 tuần còn đuổi kịp, bây giờ chậm 1 tuần muốn đuổi kịp phải tăng nhanh gấp 10 lần. Thực tiễn, như Bắc Ninh, Bắc Giang và một số bệnh viện, chúng ta đều chậm 1 tuần, vì người nhiễm không có triệu chứng.

"Bây giờ dứt khoát phải phòng chứ không thì chúng ta sẽ không đối phó kịp. Nguyên lý vẫn là truy vết nhanh và khoanh vùng, tiếp tục giãn cách. Nhưng không thể nào giãn cách, hay cách ly khoang vùng mãi được, chỉ một thời gian rồi phải mở ra. Nên các địa phương cần linh hoạt việc giãn cách, nơi nào giãn cách toàn tỉnh thành thì báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo các vùng lân cận, các bộ ngành phối hợp, để việc giãn cách này hiệu quả. Giống như cháy rừng, khi chưa biết cụ thể chỗ nào cháy thì khoanh diện rộng, nhưng điều tra được thì thu hẹp lại từng khu vực" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rằng thực hiện mọi biện pháp, tiếp cận mọi khả năng để mua vắc-xin. Hiện nay, cả thế giới đều đang tập trung mua vắc-xin do sản xuất có hạn nên vắc xin đang khan hiếm. Do đó, phải quyết tâm dùng mọi biện pháp ngoại giao, thông qua doanh nghiệp, hay các biện pháp khác… để mua được vắc-xin. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước. Tìm giải pháp là công nghệ và tuyên truyền tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên hợp lý và hiệu quả.

Phải giải thích cho nhân dân tin vào vắc-xin vì đây là biện pháp tốt nhất trong tình hình hiện nay. Thủ tướng đề nghị các địa phương, phải phòng chống dịch từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch với phương châm 5K + vắc xin. Ngoài ra, nếu có công nghệ thì cộng thêm công nghệ để truy vết, kiểm soát an toàn Covid-19.

Thành Văn

Xem Thêm: Dịch do virus Corona: WHO kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch bệnh