Thực hư bộ sách giáo khoa cho học sinh khiếm thị có giá lên tới hơn 170 triệu đồng?

13:30 | 30/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chi phí để làm một quyển sách chữ nổi lên tới 3 triệu đồng và 174 triệu đồng cho cả một bộ gồm 6 đầu sách.
Từ đầu năm, Bộ GD&ĐT và Tổ chức CBM (Christoffel Blindenmission) đã phối hợp tổ chức hội thảo chuyển đổi sách giáo khoa (SGK) chữ nổi Braille và chữ to cho học sinh khiếm thị. Các chuyên gia đã đề xuất nhiều ý kiến để tối ưu chuyển đổi SGK chữ nổi và chữ to cho học sinh khiếm thị.
 
Mới đây, báo chí đưa tin bà Trần Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường PTCS về quá trình chuyển đổi sách giáo khoa chữ nổi dành cho học sinh khiếm thị. Theo đó, việc chuyển đổi các nội dung trong bộ sách giáo khoa theo chương trình mới sang ngôn ngữ cho người khiếm thị phải thực hiện thủ công nên tốn rất nhiều công sức, trí tuệ. Điều đó khiến giá thành của bộ sách giáo khoa chữ nổi lên tới hơn 170 triệu đồng.
 
Thực hư bộ sách giáo khoa cho học sinh khiếm thị có giá lên tới hơn 170 triệu đồng? - ảnh 1
Trường Nguyễn Đình Chiểu là một trong số ít trường ở nước ta có các trang thiết bị máy móc để phục vụ việc làm sách chữ nổi. Ảnh: PNVN
 
Với nhiều khâu phức tạp, cộng giá giấy in (gần 3.000 đồng/tờ) nên chi phí trung bình để làm một quyển sách chữ nổi lên tới 3 triệu đồng và 174 triệu đồng cho cả một bộ gồm 6 đầu sách. Tuy nhiên, tất cả kinh phí đều do nhà trường tự chi, không có sự hỗ trợ từ phía các cơ quan nhà nước, về phía phụ huynh theo quy định không phải đóng.
 
Thông tin này đã gây chú ý và được hiểu là mỗi bộ sách này giá 174 triệu đồng.
 
Trao đổi với Doanh nhân Việt Nam, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, đây không phải là giá tiền bán sách mà là giá thành để làm bộ sách mẫu (hoặc gọi là chế bản, phôi). Theo giải thích, trường này phải huy động giáo viên trong trường và mua giấy phôi về để chế ra 1 bộ sách braille. Từ 6 bộ sách giáo khoa dành cho học sinh như bình thường, nhà trường chế ra 1 bộ 20 cuốn sách braille. Công cắt dán rất tỉ mỉ và dự trù chi phí khoảng 174 triệu đồng. Sau khi có bộ sách mẫu này, nhà trường sẽ đem đi in và nhân lên các bộ sách khác. Chi phí sản xuất mỗi bộ sách nhân bản là gần 10 triệu đồng.
 
Số sách này sẽ được 1 quỹ nhân đạo của nước ngoài tài trợ.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên đổi mới SGK dành cho học sinh lớp một nhưng vẫn chưa có bộ sách chữ nổi dành riêng cho học sinh khiếm thị. Vì vậy, việc kịp thời có sách giáo khoa chữ nổi, giúp việc nghe giảng của học sinh khiếm thị bắt kịp so với các bạn bình thường, quá trình giảng dạy của giáo viên không bị ngắt đoạn là yêu cầu hàng đầu với ngành giáo dục.

Thực hư bộ sách giáo khoa cho học sinh khiếm thị có giá lên tới hơn 170 triệu đồng? - ảnh 2
Bộ sách chuyển đổi là Bộ sách Cánh diều. Một trang sách ở bộ này, thông thường giáo viên phải chuyển sang 4-5 trang sách nổi. Ảnh: PNVN
 
Không phải lần đầu vấn đề giá tiền mua SGK được nói đến. Từ tháng 3/2020, khi NXB Giáo dục Việt Nam đã kê khai giá SGK và công bố chính thức về giá các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam theo chương trình đổi mới giáo dục đã khiến nhiều bậc phụ huynh than trời vì giá thành quá cao, gần 1 triệu/bộ SGK. Nhất là trong bối cảnh kinh tế rất nhiều gia đình khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Dù bộ sách giáo khoa mới này được niêm yết với giá từ 179.000 - 199.000 đồng/bộ, nhưng thực tế phụ huynh phải bỏ ra số tiền gấp 3-4 lần để có sách cho con học tập. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh không khỏi ngỡ ngàng tại sao tiền sách lớp 1 gì mà khủng khiếp đến vậy?

Được biết, trường Nguyễn Đình Chiểu là một trong số ít trường ở nước ta có các trang thiết bị máy móc để phục vụ việc làm sách chữ nổi. Các phương tiện này chủ yếu do một tổ chức nước ngoài tài trợ trong suốt gần 20 năm, với tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng.
 
Tiền sách, sách bổ trợ... với 25 hạng mục tại Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM cũng gây chú ý khi có giá 807.000 đồng.
 
SGK lớp 1 có giá thành tăng cao so với trước
 
[Giá sách giáo khoa lớp 1 tăng cao
 
Tháng 3/2020, NXB Giáo dục Việt Nam đã kê khai giá SGK và công bố chính thức về giá các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam như sau:
 
- Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống: giá 179.000đ - Bộ Chân trời sáng tạo: giá 186.000đ - Bộ Cùng học để phát triển năng lực: giá 194.000đ - Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục: giá 189.000đ.
 
NXB ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TPHCM kê khai bộ sách "Cánh diều" giá 215.000 đồng. Ngày 23/3, các đơn vị này cho biết, đã điều chỉnh giá bán bộ “Cánh diều” xuống còn 199.000 đồng.
 
Ngoài SGK môn học bắt buộc, các NXB cũng kê khai giá SGK tiếng Anh (môn học tự chọn) theo chương trình giáo dục phổ thông mới có giá từ 45.000 đến 99.000 đồng/cuốn.]
 
Hải Yến