Thực phẩm mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc vẫn thường xuyên xuất hiện ở Việt Nam

09:42 | 22/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc các cơ quan chức năng phát hiện những lô hàng thực phẩm Trung Quốc nhập lậu, không rõ chất lượng đã thường xuyên diễn ra trong nhiều năm. Chúng có thể là những sản phẩm rất quen thuộc trên thị trường.
Chiều tối 21/9, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa mới kiểm tra và phát hiện một kho hàng đang cất giữ chục ngàn chai sữa chua có nhãn mác Trung Quốc nghi nhập lậu. Theo kiểm tra sơ bộ thì phát hiện 2.556 thùng (tương đương 38.340 chai) sữa chua đều không rõ xuất xứ, có dấu hiệu vi phạm, không đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Địa chỉ kho hàng trên nằm tại xã La Phù, huyện Hoài Đức. .

Chủ lô hàng là Nguyễn Công Chung (SN 1987, trú xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa với cơ quan chức năng. Theo An ninh thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Hà - Đội trưởng Đội QLTT số 17 cho biết toàn bộ hóa khoảng gần 40.000 chai sữa chua uống này đều do Trung Quốc sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Kiểm định chất lượng, độ an toàn của sản phẩm cũng không có.
 
Thực phẩm mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc vẫn thường xuyên xuất hiện ở Việt Nam - ảnh 1
Nhãn hiệu sữa chua uống này được nhiều bạn trẻ Việt đang ưa chuộng (Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường)
 
Nhãn mác của các chai sữa chua trên là loại nước uống khá hot hiện nay, đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng và bán nhiều trên kênh thương mại điện tử. Giá thị trường cho 1 thùng 15 chai sữa chua như trên dao động từ 300 đến 350.000 đồng. 

Vấn đề thực phẩm nói riêng hay hàng hóa Trung Quốc nói chung bị nhập lậu vào nước ta không phải chuyện ngày một ngày hai. Ngày 20/9 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn - tỉnh giáp biên Trung Quốc cũng vừa phát hiện 2.000 chân gà, cánh gà; gần 650 miếng lương khô không có hóa đơn chứng từ. Số hàng này được Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ phát hiện trong một ô tô khách 22 chỗ. Người điều khiển phương tiện là ông V.Đ.T (trú tỉnh Tuyên Quang) đã thừa nhận hàng nhập lậu trôi nổi trên thị trường về để bán kiếm lời nên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
 
Thực phẩm mác Trung Quốc không rõ nguồn gốc vẫn thường xuyên xuất hiện ở Việt Nam - ảnh 2
Hàng thực phẩm Trung Quốc giá rẻ nhập lậu vào Việt Nam là vấn đề nhức nhối đã lâu
 
Cách đây không lâu, thị trường chợ online có cơn sốt bào ngư Hàn Quốc giá rẻ. Món hải sản cao cấp vốn bình thường giá cả triệu đồng/kg được bán với giá chỉ khoảng 25.000-45.000 đồng/con tươi sống, còn bào ngư cấp đông thì chỉ 10.000-45.000 đồng/con. Điều đáng nói là theo phỏng vấn của Báo Đất Việt, một chủ cửa hàng online bán bào ngư ở TP. HCM thừa nhận số bào ngư trên đều nhập từ Trung Quốc, nhưng vẫn gắn “mác” Hàn Quốc.

Những món đồ nhập lậu, kém chất lượng, không rõ xuất xứ hoặc bị khai gian xuất xứ này đang có mặt ở rất nhiều cửa hàng mà người dân vẫn mua sắm, ăn uống hằng ngày.
 
Kim Chi