Thuế đồng loạt về 0%, nhiều mặt hàng nhập khẩu giảm giá mạnh

11:21 | 07/01/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Sáng 5/1, Bộ Tài chính đã công bố các dòng thuế nhập khẩu sẽ giảm trong năm nay theo cam kết trong khung khổ 10 hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết. Đặc biệt, giai đoạn từ 2018-2022 nhiều dòng thuế nhập khẩu sẽ về 0%.
Thuế đồng loạt về 0%, nhiều mặt hàng nhập khẩu giảm giá mạnh - ảnh 1
 Bạt ngàn ô tô chờ xếp hàng thông quan trước Tết tại cảng Hiệp PhướcTPHCM
Trong số các nước Việt Nam sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu mạnh, có nhiều thị trường Việt Nam nhập khẩu lượng hàng hóa lớn, như Trung Quốc, 10 nước ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Nga… Trong các dòng thuế nhập khẩu cắt giảm, có nhiều mặt hàng thuế sẽ về 0% ngay lập tức, một số chỉ còn thuế từ 5-10%.

Các mặt hàng này chủ yếu là nông sản (đặc biệt là đường, sữa), sắt thép, hàng điện tử, ô tô và phụ tùng ô tô… Cụ thể, các dòng thuế sẽ về 0% từ 1/1/2018 như: Ô tô nguyên chiếc và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN, Nga, Belarus, bộ phận xe từ Nhật Bản; đường từ Nhật Bản, ASEAN; Sữa nhập từ ASEAN, Nga; máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử nhập khẩu từ ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc; dầu diesel, nhiên liệu bay từ Hàn Quốc…

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, các dòng thuế cắt giảm theo các FTA chiếm khoảng 5% tổng dòng thuế. Với hàng hóa giảm thuế nhập khẩu, theo ông Tuấn Anh, nếu các thành tố khác không thay đổi, việc giảm thuế sẽ giúp giảm giá hàng hóa và người tiêu dùng được hưởng lợi.

Như trường hợp của ô tô nguyên chiếc chở người dưới 9 chỗ nhập từ các nước ASEAN, từ năm 2018, thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 30% xuống 0%. Nếu thành tố giá khác không thay đổi, giá ô tô nhập khẩu từ Thái Lan hoặc nước khác trong khu vực sẽ lập tức giảm 30% so với năm 2017.

Theo Vietnamnet