Thuế thu nhập cá nhân đừng làm thui chột năng suất lao động

15:10 | 05/02/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Phản hồi về Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để chuẩn bị trình Chính phủ và Quốc hội, nhiều ý kiến có trách nhiệm cho rằng: Thu nhập tính thuế của người dân sẽ ở mức khá cao, cao hơn cả mức thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông. Đó là điều bất hợp lý.

Thuế thu nhập cá nhân đừng làm thui chột năng suất lao động - ảnh 1
 Dự thảo Luật Thuế TNCN sửa đổi còn nhiều bất cập. Nguồn: Internet. 
Chia sẻ với VOV, chị Nguyễn Thị Tâm làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân ở quận 7, TPHCM tâm tư: Thu nhập của chị mỗi tháng là 15 triệu đồng. Theo Dự thảo, mức quy định giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng cho bản thân và 3,6 triệu cho người phụ thuộc đã được áp dụng từ năm 2013 hiện không còn phù hợp với thực tế, khi mà các khoản chi tiêu ngày một gia tăng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên Trưởng phòng Thuế TNCN Cục thuế TP HCM cũng thừa nhận: Năm 2018, giá cả tăng, nhiều phí dịch vụ tăng như y tế, điện cũng tăng theo, nếu Dự thảo không không điều chỉnh mức trừ gia cảnh sẽ là bất hợp lý.

Theo phương án 2 của Dự thảo mà Bộ Tài chính đang nghiêng về, những người có mức thu nhập từ 10 - 18 triệu đồng/tháng bị ảnh hưởng rất nhiều. “Đối tượng này là những người lao động có thâm niên công tác, có kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp, vừa mới có thu nhập “nhô” lên khỏi mức chịu thuế thấp, đã bị tăng thuế thêm 5%”, ông Sơn chia sẻ.

Tính cụ thể hơn về ảnh hưởng từ Dự thảo Thuế TNCN, Thanh Niên Online dẫn lời ông Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang: Thu nhập tính thuế của người dân sẽ ở mức khá cao, cao hơn cả mức thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông. Hiện các doanh nghiệp đang chịu thuế suất 20%, trong khi tỷ lệ thuế TNCN chiếm khoảng 5 - 22,69% thu nhập chịu thuế. Trong trường hợp áp dụng phương án 2 của Dự thảo thì tỷ lệ này lại càng tăng lên.

Trước những bất cập trên, PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính đưa ra khuyến nghị: Quy định về thuế TNCN cần tạo động lực tăng năng suất cho người lao động, tránh làm thui chột năng suất lao động.

Ông Long kiến nghị một bảng thuế suất lũy tiến từng phần cho người làm công ăn lương theo hướng có 6 bậc. Cụ thể: Bậc 1 có thu nhập chịu thuế đến 10 triệu đồng áp dụng thuế suất 5%; bậc 2 thu nhập tính thuế từ 10 - 15 triệu đồng, thuế suất 9%; bậc 3 thu nhập trên 15 - 30 triệu đồng, thuế suất 13%; bậc 4, thu nhập trên 30 - 45 triệu đồng, thuế suất 18%; bậc 5, thu nhập trên 45 - 70 triệu đồng, thuế suất 24%; bậc 6, thu nhập trên 70 triệu đồng, thuế suất 30%.

Các chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị cơ quan thuế không nên chỉ tập trung vào nguồn thu thuế TNCN từ lương. Cần thu thuế tốt hơn các nguồn thu khác mà lâu nay, ngành thuế còn "bỏ ngỏ" như thuế qua chuyển nhượng bất động sản, thu nhập của của ca sĩ, bác sĩ. Có như vậy, Dự thảo Luật Thuế TNCN mới thực sự lấy người lao động làm trung tâm.

Minh Hoa