Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng 2,8% trong tháng 3, cao hơn dự báo

Yên Khê 07:52 | 27/04/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lạm phát có vẻ không giảm nhiệt đáng kể trong tháng 3 bởi thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy áp lực giá vẫn còn lớn

Khách hàng mua sắm trong một siêu thị ở Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố cho thấy vào tháng 3, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones dự đoán mức tăng 2,6%.

Nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động, PCEPI lõi - thước đo ưa thích của các quan chức Fed - đi lên 2,8% so với một năm trước. Con số này tương tự mức tăng của tháng 2 và cao hơn ước tính 2,7% của các nhà kinh tế.

So với tháng liền trước, cả hai thước đo đều nhích 0,3%, phù hợp với dự báo.

Thị trường tài chính hầu như không phản ứng với báo cáo mới, Phố Wall có vẻ sẽ tăng điểm vào đầu phiên giao dịch. Lợi suất trái phiếu kho bạc đi xuống, trong đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 4,67%.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai đang lạc quan hơn một chút về khả năng Fed hạ chi phí đi vay hai lần trong năm nay, nâng xác suất lên 44%.

Chia sẻ với CNBC, ông George Mateyo, CIO tại Key Wealth, nhận xét: “Các báo cáo lạm phát công bố hôm nay không nóng như lo ngại, nhưng các nhà đầu tư không nên quá tin tưởng rằng lạm phát đã bị khuất phục và Fed sẽ giảm lãi suất trong thời gian tới”.

“Triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vẫn còn, nhưng không quá chắc chắn và các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ cần thị trường lao động yếu đi trước khi họ có đủ niềm tin để hành động”, ông Mateyo nói tiếp.

 

Cũng theo báo cáo, người tiêu dùng Mỹ cho thấy họ vẫn chi tiêu bất chấp áp lực giá còn cao.

Chi tiêu cá nhân tăng 0,8% trong tháng 3, cao hơn ước tính 0,7% của các nhà kinh tế. Thu nhập cá nhân nhích 0,5%, phù hợp với kỳ vọng và cao hơn mức tăng 0,3% của tháng trước.

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm xuống 3,2%, mất 0,4 điểm % so với tháng 2 và 2 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này chứng tỏ người tiêu dùng tiếp tục sử dụng tiền tiết kiệm để chi tiêu.

Trước bản báo cáo mới, nền kinh tế Mỹ đã đón nhận một số tin xấu về lạm phát vào ngày 25/4. Số liệu có thể buộc Fed phải giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là mùa hè, trừ khi có những thay đổi đáng kể trong dữ liệu.

Cụ thể, báo cáo một ngày trước chỉ ra PCEPI đã tăng 3,4% trong quý I. Trong khi đó, GDP tăng 1,6% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm) - thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall.

Thông qua biểu đồ chấm công bố tại cuộc họp tháng 3, các quan chức Fed cho biết họ vẫn dự tính hạ lãi suất ba lần trong năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2%, Fed có thể phải tiếp tục chờ đợi cho đến khi có đủ tự tin.