Thủy Tiên tiết lộ kế hoạch xây nhà cộng đồng tránh lũ tại các tỉnh miền Trung

08:57 25/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủy Tiên cho biết sẽ dành một khoản tiền quyên góp để xây dựng nhà dân bị sập, xây dựng nhà cộng đồng 4 - 5 tầng có sẵn thuyền cứu hộ để tránh lũ.

Hôm qua (24/10), ca sĩ Thủy Tiên đăng bài viết trên facebook chia sẻ về số tiền quyên góp ủng hộ miền Trung đã lên đến 150 tỷ đồng. Nữ ca sĩ thông báo để bà con ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị thiệt hại đăng ký danh sách với trưởng thôn để cung cấp danh sách cho xã, huyện. Khi có danh sách, Thủy Tiên sẽ công khai trên facebook để bà con tiện theo dõi, cập nhật thông tin.
 
Thủy Tiên định xây nhà cộng đồng tránh lũ cho miền Trung
Bài đăng của Thủy Tiên trên facebook

Đáng chú ý, trong bài đăng facebook, nữ ca sĩ có chia sẻ về việc sử dụng số tiền 150 tỷ như thế nào? Thủy Tiên viết: "Mọi người ơi 150 tỷ nghe nhiều nhưng tổng có 5 tỉnh mà 1 huyện vài chục nghìn hộ thì tiền hỗ trợ như muối bỏ biển thôi ạ. Nên Tiên cân nhắc số tiền làm sao để sử dụng đúng mục đích và có ý nghĩa nhất".

Theo nữ ca sĩ, cô sẽ dành 1 số tiền để xây dựng lại nhà sập bị lũ cuốn, xây nhà cộng đồng 4 - 5 tầng tránh lũ có sẵn thuyền cứu hộ trong nhà cho cả thôn khi cần mà không gọi chính quyền kịp thì dân có thuyền để tự cứu trợ nhau. Hỗ trợ tiền mặt cho các hộ dân vay ngân hàng nuôi trồng nhưng bị lũ cuốn mất sạch, làm cầu đường... Thủy Tiên khẳng định, tiền do 1 mình cô quyết định và sẽ trao tận tay nên không họp hành, không cãi vã và sẽ đến với người dân nhanh chóng.
 
Thủy Tiên định xây nhà cộng đồng tránh lũ cho miền Trung
Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ ở thôn Hương Thọ, xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh

Theo nguồn tin từ tờ Kiến thức, trên thực tế, công trình nhà cộng đồng chống lũ đã được xây dựng mở một số địa phương nằm trong tâm lũ. Công trình này được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu về khả năng phòng tránh thiên tai, bão lũ như: nhà kiên cố 2 tầng, đảm bảo "3 cứng" là nền - khung cứng, tường cứng, mái cứng; có sàn sử dụng trên 290m2 và nền cao 0,5 mét. 

Theo tính toán, nếu trung bình mỗi thôi có 1 nhà cộng đồng diện tích 200 mét thì tổng diện tích nhà cộng đồng 4 - 5 tầng lên tới 800 - 1.000m2. Việc xây dựng như hiện nay có giá khoảng 4 triệu/m2 thì nhà cộng đồng từ 4 - 5 tầng có giá từ 3,2 đến 4 tỷ đồng. 

Bên cạnh tác dụng làm nơi tránh lũ vào mùa mưa, nhà cộng đồng 4 - 5 tầng còn có thể dụng để bà con sinh hoạt văn hóa, hội họp. Đây là một trong những cách giảm thiểu thiệt hại về người hiệu quả.


Hương Quỳnh (t/h)