Tiếp tục giảm phí tạo đà cho thị trường chứng khoán lớn mạnh

14:55 | 13/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đạt mức tăng trưởng cao trên thế giới, giảm phí sẽ tiếp tục tạo đà cho chứng khoán lớn mạnh...
Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2021 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: TTCK đang tạo ra nguồn huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, hỗ trợ cho hệ thống tín dụng ngân hàng.
 
Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy, đến hết ngày 31/12/2020, VN-Index đạt trên 1.103 điểm, tăng 14,9% so với năm 2019; vốn hóa thị trường đạt khoảng 87,7% GDP, tăng 20,8% so cuối năm 2019. Với kết quả trên, Việt Nam đang là một trong những thị trường đạt mức tăng trưởng cao trên thế giới.
 
 
Tiếp tục giảm phí tạo đà cho thị trường chứng khoán lớn mạnh - ảnh 1
Năm 2020, VN-Index đạt trên 1.103 điểm, tăng 14,9% so với năm 2019
 
 
Với sự phục hồi của kinh tế vĩ mô trong nước và các chính sách hỗ trợ sản xuất - kinh doanh, TTCK Việt Nam ngày càng phát triển và chuyên nghiệp, quy mô thị trường ngày càng tăng. Tính chung giai đoạn 2016 - 2020, quy mô vốn hóa cổ phiếu trên TTCK  đã tăng trưởng tích cực, năm sau cao hơn năm trước, mức vốn hóa năm 2020 đã tăng gấp đôi so năm 2016 (43,3% GDP).
 
Đánh giá cao sự phát triển của TTCK  năm 2020, song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Không giảm 30 loại phí của chứng khoán, thị trường khó có thể lớn mạnh, khó có thể phát triển bền vững”.
 
Với phương châm tiếp tục tạo đà cho TTCK phát triển, năm 2021, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các nội dung lớn. Đặc biệt, các thị trường tài chính, chứng khoán, bảo hiểm tiếp tục được quan tâm, phát triển. Đi cùng với đó là yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cấu trúc, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tăng cường quản lý tài chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước.
 
Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 112/2020/TT-BTC Quy định tiếp tục thực hiện giảm từ 50 - 100% đối với 29 loại phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2021.
 
Cụ thể, các loại phí, lệ phí tiếp tục được giảm kể từ ngày 1/1/2021 - 30/6/2021 gồm có phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán. Riêng lệ phí cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận hành nghề chứng khoán cho cá nhân hành nghề chứng khoán tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán, phí giám sát hoạt động chứng khoán.
 
Lệ phí thu trong lĩnh vực chứng khoán sẽ chỉ bằng 50% mức thu phí, lệ phí quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 272/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016. Bằng 100% mức thu phí, lệ phí quy định tại điểm 20 Mục I và điểm 2 Mục II Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 272/2016/TT-BTC.
 
Với động thái tích cực trên, TTCK  đang  hồi sinh một cách ngoạn mục khiến dòng tiền mới ồ ạt đổ vào thị trường.
 
 
TTCK 2
 TTCK  đang  hồi sinh một cách ngoạn mục khiến dòng tiền mới ồ ạt đổ vào thị trường.
 
Theo nhận định của giới chuyên gia, đã có một sự chuyển dịch từ tài khoản tiết kiệm và dòng tiền nhàn rỗi sang kênh chứng khoán.
 
Chính vì dòng tiền mới này mà giới phân tích không ít lần phải "sửa sai" - tăng giá mục tiêu (target price) liên tục trong danh mục theo dõi, bởi thị trường liên tục phá đỉnh.
 
Khi VN-Index tiến gần đến mốc kháng cự tâm lý 1.100 điểm thì nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu các nhà đầu tư. Trong đó phải kể đến những câu hỏi như: Liệu thị trường đã đạt đỉnh chưa?
 
Dòng tiền 5 triệu tỷ đang dần được rút ra từ các tài khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư F0 khi mà thị trường đang hưng phấn trong “men say” chiến thắng khi nào sẽ dừng lại?
 
Những câu hỏi này không phải là không có cơ sở khi chỉ số VN-Index đã tăng trưởng không ngừng trong tháng 12. Chỉ số này đã tái chiếm thành công mốc 1,000 điểm. Thậm chí, tính đến ngày 28/12, đã cán mốc 1090 điểm.
 
Nhiều chuyên gia chứng khoán nhận định rằng, chỉ số này sẽ còn hướng tới những đỉnh cao mới như 1.800 điểm, thậm chí là 1.200 điểm, trong thời gian tới.
 
Cũng cần phải nhấn mạnh răng, gần đây, các giải pháp của Chính phủ trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, thanh khoản của hệ thống ngân hàng tăng, lãi suất giảm, đặc biệt chính sách của Chính phủ hướng vào cầu thị trường nội địa là trụ cột quan trọng để duy trì đà tăng trưởng kinh tế đã góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư chứng khoán cũ, thậm chí là thu hút nhà đầu tư mới tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư tiềm năng khi giá nhiều cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn nhất trong nhiều năm trở lại đây.
 
Tính chung 11 tháng đầu năm 2020, số tài khoản mở mới trên thị trường Việt Nam đạt hơn 330.000 tài khoản, cao hơn gần 88% so với cùng kỳ năm trước.
 
Theo ghi nhận, tại CTCP Chứng khoán AIS, một công ty chứng khoán công nghệ không thu phí giao dịch, lượng khách hàng mới mở tài khoản đã tăng vọt trong thời điểm này. Bên cạnh đó, nhiều công ty chứng khoán khác cũng mạnh tay giảm phí, lãi vay margin nhằm kích cầu nhà đầu tư và đón nhận những phản ứng tích cực.
 
Minh Hoa