Tiết lộ bất ngờ mức giá dự kiến vắc xin COVID-19 của Việt Nam, chỉ tương đương giá vắc xin thế giới

17:40 07/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo đại diện nhà sản xuất Công ty Nanogen, vắc xin COVID-19 của Việt Nam gồm 2 mũi sẽ có mức giá dự kiến 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi sẽ chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng).

Việc lần đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam trên người nhận được sự quan tâm của giới khoa học và cả người dân. TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin, cho biết ngày 9/12, Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế sẽ thẩm định hồ sơ tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19. 
 
Ngày 10/12, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGEN (Công ty NANOGEN) phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Theo đó, các tình nguyện viên được lựa chọn phải trong độ tuổi từ 18-40, có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính, các bệnh truyền nhiễm... không có cơ địa dị ứng cũng như không trong quá trình điều trị trong các cơ sở y tế....
 
Vắc xin COVID-19 của Nanogen có giá dự kiến bao nhiêu?
Nghiên cứu vắc xin COVID-19 trong phòng thí nghiệm tại Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1

Việc tuyển dụng tình nguyện viên, khám sàng lọc mất ít nhất 7 ngày. Do đó, dự kiến đến ngày 17/12 những người đầu tiên đủ điều kiện sẽ được tiêm thử nghiệm.

Quá trình tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Nanogen trên người được chia làm 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1 tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên người, dự kiến số lượng khoảng 40-60 người, với các mức liều khác nhau để xác định tính an toàn cho các mức liều tương ứng. Trên cơ sở đó mới kết luận ở mức liều nào thì có độ an toàn cao nhất.

Giai đoạn 2 dự kiến tiến hành vào tháng 3/2021 nghiên cứu trên số lượng rộng hơn (tối thiểu 400 người) để tiếp tục đánh giá độ an toàn và tính sinh miễn dịch. Trên cơ sở kết quả giai đoạn 2, đơn vị nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn 3 với quy mô khoảng 10.000 người hoặc vài chục ngàn người.
 
Vắc xin COVID-19 của Nanogen có giá dự kiến bao nhiêu?

Một vấn đề khác hiện rất được quan tâm là mức giá của vắc xin COVID-19 đầu tiên 'made in Việt Nam'. Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết Công ty Nanogen dự kiến một mũi tiêm có giá 5USD, mỗi người tiêm 2 mũi sẽ chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vắc xin COVID-19 trên thế giới. Ví dụ, giá của vắc xin COVID-19 Spunik V của Nga có giá khoảng 300 ngàn đồng (giá nội địa).
 
Ngoài vắc xin COVID-19 của Nanogen, dự kiến tháng 2/2021, vắc-xin của Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cũng sẽ đưa vào tiêm thử nghiệm trên người.

Sau đó, công ty Vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) dự kiến thử nghiệm sản phẩm trên người vào tháng 3/2021. Hiện nay 2 vắc xin của IVAC và VABIOTECH vẫn đang trong quá trình đánh giá tiền lâm sàng.
 
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng tránh lây nhiễm COVID-19
 
 
Hà Ly (t/h)