Tiết lộ mức giá lô vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam

- 17:12 25/02/2021
Chia sẻ

Cục Hải quan TP.HCM cho biết lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca về Việt Nam hôm 24/2 trị giá trên 12 tỷ đồng, được miễn thuế nhập khẩu.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam trưa 24/2 có trị giá trên 12 tỷ đồng. Lô hàng này được miễn thuế nhập khẩu, chỉ nộp thuế giá trị gia tăng 5%. Như vậy, tính trung bình, mỗi liều vaccine này có giá nhập về tới cảng là 102.000 đồng. Lô vaccine này được hệ thống phân luồng vàng, thuộc diện miễn kiểm tra hàng hóa và ưu tiên làm thủ tục thông quan.
 
Trước đó, trưa 24/2, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca về Việt Nam. Lô hàng cập Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP.HCM. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng làm thủ tục thông quan.

Đến hơn 13h chiều cùng ngày, 10 kiện hàng chứa 117.600 liều vaccine được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về kho lạnh ở Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận để bảo quản.
 
Mức giá lô vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên về Việt Nam
Lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca về đến Việt Nam trưa 24/2
 
Vaccine COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Đây là loại vaccine đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.
AstraZeneca Việt Nam và VNVC đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021. VNVC là công ty đầu tiên có vaccine COVID-19 đồng thời cũng là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam.
 
Hồi tháng 1, VNVC được Bộ Y tế cấp phép xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine, sinh phẩm ở điều kiện lạnh 2-8 độ C, vaccine, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (âm 40 đến âm 86 độ C). Công ty này hiện có ba kho lạnh âm 86 độ C ở TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội có thể bảo quản 3 triệu liều vaccine cùng lúc.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết Việt Nam và Thái Lan là 2 nước đầu tiên của ASEAN nhận được loại vaccine này.

Trước đó, vaccine này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Không có trường hợp nhập viện hoặc mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Về nguyên tắc, khi đến Việt Nam, vaccine có thể được sử dụng ngay.
 
Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai tiêm chủng và tiếp tục đàm phán nhập khẩu các loại vaccine COVID-19 khác phục vụ nhu cầu chống dịch trong nước.

 
Hà Ly