Tiết lộ thời gian lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam

17:28 | 16/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo đại diễn của Pfizer, lô vaccine đầu tiên của hãng có thể về Việt Nam trong tháng 7 tới đây. Hiện tại, Pfizer đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và quý 4/2021

Tại buổi tập huấn phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng Quản lý thị trường sáng nay ngày (16/6). Ông John Paul Pullicino, đại diện hãng dược Pfizer cho biết, hiện tại, hãng dược phẩm Pfizer đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý 3 và quý 4/2021. Trong đó, ông này tiết lộ lô vaccine đầu tiên của Pfizer có thể về Việt Nam trong tháng 7 tới đây.

Ông John Paul Pullicino cũng cho biết, Pfizer đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam để cung cấp 31 triệu liều vaccine cho nước ta. Ngày 12/6, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.

Theo đại diện của Pfizer, hiện nay tại Việt Nam đã có các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, ông khẳng định Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua thỏa thuận song phương với các chính phủ trung ương.

Tiết lộ thời gian lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam - ảnh 1

Hãng dược Pfizer tập huấn cho lực lượng quản lý thị trường

"Cho đến nay, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”, ông Join Paul Pullicino khẳng định.

“Việc đảm bảo cung cấp các liều vaccine chính thống hiệu quả và an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng là điều quan trọng hàng đầu đối với Pfizer và đối với cộng đồng. Trong bối cảnh này, chúng tôi đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước,” ông Paul Pullicino nói.

Trong khi đó, bà Vanessa Piepenburg, đại diện Đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho biết, để phân biệt giữa vaccine Pfizer thật và giả cần chú ý, vaccine thật được đựng trong các lọ thủy tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2 ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.

Lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang. Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hongkong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc), nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Bà Vanessa Piepenburg khẳng định trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước. Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, cho nên bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.

Tại buổi tập huấn, đại diện hãng Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer.

Cụ thể là xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật, hay việc chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép. Triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…

Về phí Việt Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh việc hãng dược Pfizer chia sẻ thông tin liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 tại thời điểm hiện tại là rất cần thiết khi mà thời gian qua, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COIVD-19.

Theo ông Linh, những thông tin này của Pfizer sẽ giúp lực lượng quản lý thị trường có thêm kỹ năng nhận biết giữa hàng thật và hàng giả góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

H.A

Xem thêm: Việt Nam đàm phán mua vaccine COVID-19 cho trẻ em, đề xuất cấp phép cho vaccine Pfizer