Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19

10:53 | 21/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện nay, các thương lái thu mua gặp vướng mắc về khâu tiêu thụ vận chuyển. Nguyên chính do các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội như chợ Long Biên, Quảng Bá… địa chỉ phân phối lớn đều tạm ngưng hoạt động do dịch COVId-19.

Chợ đầu mối Long Biên hay còn gọi là chợ Long Biên, nằm gần cầu Long Biên và thuộc địa phận quận Ba Đình, Hà Nội. Chợ đi vào hoạt động đã được hơn 20 năm, là nơi buôn bán quan trọng của TP Hà Nội. Chợ Long Biên còn là điểm hẹn quen thuộc của rất nhiều thương lái từ nhiều nơi đổ về đây giao dịch, buôn bán.

Được biết đến với cái tên đặc biệt - chợ “không ngủ” ở Hà Nội, chợ hoạt động khoảng 10h tối trở đi. Và là một chợ đầu mối nên các sản phẩm buôn bán ở đây cũng rất đa dạng; đặc biệt là rau, quả và các nông phẩm khác từ các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Hà Nam, Phú Thọ...đổ về hoặc là của thương lái Trung Quốc nhưng tất cả đều tụ họp ở đây tạo nên một khu chợ đông đúc, sầm uất nhất nhì Hà Thành.

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 1

Chợ đầu mối Long Biên, Hà Nội. Ảnh Nguyễn Triệu

Tuy nhiên trong thời gian gần đây tình hình Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các hàng quán phải hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa, song các chợ phải hoạt động vì cung cấp nhu yếu phẩm, phục vụ đời sống nhân dân, chợ đầu Mối Long Biên bị ảnh hưởng rất lớn đặc biệt là các thương lái.

1 giờ sáng ngày 21/7 - ngày thứ 2 thực hiện chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm việc giám sát giãn cách xã hội, theo ghi nhận của PV Doanh nhân Việt Nam, khung cảnh chợ trầm lắng hơn ngày thường, người đi mua ít hơn trước, giá cả vẫn ổn định. Hiện đang vào mùa rộ trái cây các loại nhưng tình hình dịch bệnh, khiến cho các nhà vườn, cũng như các thương lái thu mua và bán lại gặp không ít khó khăn. Thương lái bán ở chợ chủ yếu đến từ Hưng Yên, Hà Nam, Phú Thọ, Bắc Ninh...

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 2

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 3

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 4

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 5

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 6

Khung cảnh mua bán vào rạng sáng tại chợ đầu mối không còn được sầm uất tấp nập như thường ngày. Ảnh Nguyễn Triệu

Anh Huy – một thương lái thu mua các loại trái cây ở Hưng Yên chia sẻ: Khoảng 1 giờ khuya anh vận chuyển trái cây xuống chợ để buôn bán, nhưng thời gian gần đây do ảnh hưởng dịch COVID-19 đặc biệt sau khi có chỉ thị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu thực hiện về giãn cách xã hội khiến cho công việc buôn bán, đổ mối trở nên ế ẩm. Trước kia có ngày bán cả tấn trái cây, bây giờ giảm còn khoảng 2 – 3 tạ, nhiều lúc không bán được phải mang về.

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 7

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 8

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 9

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 10

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 11

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 12

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 13

Không khó để bắt gặp những hình ảnh các tiểu thương nhàn hạ, do ảnh hưởng dịch bệnh khiến cho việc buôn bán trở nên ế ẩm. Ảnh Nguyễn Triệu

Anh Huy cũng như nhiều thương lái khác đang trong tình trạng bán cầm chừng giữ mối là chính. Ít hay nhiều thì cũng phải chở trái cây về chợ bán, dù phải tốn chi phí chỗ ngồi, bốc xếp, chỗ đậu xe lên đến hàng trăm ngàn đồng.

Đặc biệt khó khăn hơn nữa trong quá trình vận chuyển phải qua rất nhiều chốt kiểm dịch nên không tránh khỏi tình trạng hàng về sẽ chậm hơn thường ngày.

Anh Huy cũng cho biết thêm, không chỉ khó khăn trong việc buôn bán, mà còn nơm nớp nỗi lo sợ các tiểu thương ở chợ đa số là các người ở nhiều vùng miền tập trung về rất nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ lớn về lây nhiễm dịch và kiểm soát tình hình dịch, vì vậy anh và phần lớn các tiểu thương ở chợ đầu mối Long Biên mong các cơ quan chức năng siết chặt hơn nữa công tác kiểm tra và khai báo y tế khi số người tập trung ở chợ là rất lớn.

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 14

Công tác phòng chống dịch tại chợ đầu mối Long Biên luôn được thực hiện nghiêm túc.

Không chỉ riêng các tiểu thương ,bộ phận lực lượng người lao động khuân vác hay còn được biết tới cái tên đặc biệt khác là nghề “ cửu vạn” tại chợ Long Biên, vì sức mua giảm nên việc thuê người bốc vác hàng hóa ở chợ Long Biên cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy vậy, phần lớn trong số họ cũng hiểu được tình hình COVID-19 ảnh hưởng chung các ngành nghề chứ không riêng ai.

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 15

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 16

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 17

Tiểu thương chợ đầu mối Long Biên `lao đao` giữa mùa dịch COVID-19 - ảnh 18

Người lao động khuân vác khó khăn hơn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Ảnh Nguyễn Triệu

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Hà Nội `đìu hiu` sau công điện khẩn chống dịch COVID-19