Vai trò của tài chính xanh trong địa chính trị và nền kinh tế toàn cầu ngày càng có liên quan - không chỉ từ quan điểm môi trường mà đây còn là công cụ chiến lược của quyền lực kinh tế và chính trị.
Mặc dù bão Yagi đã gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế tháng 9 của Quảng Ninh, nhưng nhìn chung 9 tháng đầu năm, tỉnh này vẫn ghi nhận nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực, như: GRDP tăng 8,02%, IIP tăng 9,25%, tổng lượt khách du lịch tăng 20%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 5,3 triệu USD…
Thị trường đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi áp lực tỷ giá đã giảm đáng kể nhờ sự suy yếu của đồng USD, tiền đồng được dự báo có thể phục hồi và sẽ không chịu nhiều áp lực mất giá trong quý IV/2024.
Điện tử, máy tính và linh kiện; Điện thoại và linh kiện; Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Dệt, may; Giày dép; Gỗ và sản phẩm gỗ; và Phương tiện vận tải và phụ tùng là 7 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm.
Chỉ số VN-Index đã đối mặt với áp lực chốt lời gia tăng mạnh mẽ khi tiếp cận vùng kháng cự 1.300 điểm và quay đầu giảm điểm trong tuần qua (từ 30/9 - 4/10). Nhịp điều chỉnh của thị trường còn chịu tác động từ việc tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng trở lại, lên mức 24.750 và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vượt mốc 4%.
Kinh tế năm 2024 đã đi được ¾ chặng đường trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường, ở trong nước, thiên tai, bão lụt, mưa lớn kéo dài trong tháng 9, đặc biệt là cơn bão số 3 đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế, xã hội, doanh nghiệp và đời sống người dân.
Theo một chuyên gia kỳ cựu trên Phố Wall, chiến dịch nới lỏng tiền tệ của Fed trong năm 2024 có thể đã kết thúc khi báo cáo việc làm tháng 9 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn vững vàng.
Tăng trưởng tín dụng bứt tốc vào cuối quý III, đến ngày 27/9 đã đạt 8,53%, cao hơn đáng kể so với kết quả 6,24% ghi nhận vào cùng kỳ năm trước. Đồng thời, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1 điểm %.
Trong quý III mặc dù khu vực nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của bão Yagi nên chỉ tăng trưởng 2,58% nhưng bù lại khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng mạnh kéo GDP quý III tăng trưởng 7,4%.
Nợ xấu đang trở thành vấn đề nan giải với nhiều ngân hàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn và thiên tai diễn biến phức tạp. Với tỷ lệ nợ xấu gia tăng, các ngân hàng đang chịu áp lực phải tăng cường trích lập dự phòng, đồng thời gặp khó khăn trong việc thu hồi tài sản đảm bảo.
Giá gạo xuất khẩu của một số nước châu Á giảm mạnh trong tuần này sau khi Ấn Độ nới lỏng các hạn chế xuất khẩu gạo làm gia tăng sự cạnh tranh trong khu vực. Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.
Chỉ số đồng USD, thước đo biến động giá trị của đồng USD so với một giỏ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã đạt mức 102,69 trong phiên 4/10, mức cao nhất kể từ ngày 16/8.