Tình hình ngày mua sắm Black Friday trên thế giới ảm đạm do dịch COVID-19

16:22 | 21/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đại dịch toàn cầu, kinh tế khó khăn, tình hình chính trị căng thẳng,... đều là những yếu tố khiến ngày mua sắm Black Friday nhộn nhịp hàng năm sẽ giảm sức nóng đáng kể.
Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang "nóng trở lại tại một số quốc gia khiến triển vọng của các doanh nghiệp quốc tế về doanh thu Black Friday giảm dần. Một số cửa hàng trên khắp thế giới đã thay đổi truyền thống nghỉ lễ thông thường và sẽ đóng cửa vào Lễ Tạ ơn năm nay. Tất nhiên, họ sẽ "mở cửa" trực tuyến và hầu hết đã bắt đầu cung cấp các giao dịch.
 
Với sự lây lan của virus coronavirus, các doanh nghiệp địa phương và các nhà bán lẻ quốc gia không thể mạo hiểm thu hút đám đông thường xuất hiện - thường cắm trại bên ngoài và xếp hàng chờ hàng giờ - để được giảm giá sâu và khuyến mại đặc biệt. Và mua sắm online cũng là cách duy nhất để ngày lễ mua sắm này được duy trì.
 
Ngày mua sắm Black Friday trên thế giới ảm đạm do COVID-19
Black Friday năm 2020 sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước do ảnh hưởng của COVID-19
 
Tuy nhiên nhiều quốc gia đã lựa chọn những biện pháp "mạnh tay" hơn để kiểm soát người dân trong dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm này. Chính phủ Pháp vào ngày thứ Sáu (21/11) vừa qua đã yêu cầu các chuỗi siêu thị và nền tảng thương mại điện tử như Amazon hoãn các chương trình khuyến mãi Black Friday.
 
Hành động này là câu trả lời cho hàng loạt lo ngại vè lệnh cách ly xã hội được thắt chặt tại quốc gia này sẽ làm suy giảm hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, gây tổn hại đến nền kinh tế. Theo thỏa thuận do Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire, Black Friday ở Pháp hiện sẽ được lùi lại một tuần đến ngày 4 tháng 12 và các doanh nghiệp bị đóng cửa sẽ được phép mở cửa trở lại vào thời điểm đó.
 
Ngày mua sắm Black Friday trên thế giới ảm đạm do COVID-19
Pháp đang thắt chặt giãn cách xã hội kéo theo việc chính phủ hoãn ngày mua sắm Black Friday
 
Việc hoãn ngày mua sắm Black Friday cho đến khi các cửa hàng mở cửa trở lại sẽ cho phép các cửa hàng, doanh nghiệp thu lợi nhuận từ chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa giảm giá trước Giáng sinh.
 
Giám đốc của Amazon Pháp, Frederic Duval, nói với đài phát thanh France Info vào thứ Sáu trước cuộc họp rằng nhà phân phối thương mại điện tử đã sẵn sàng hợp tác với chính phủ. Các chương trình khuyến mãi Black Friday của Amazon Pháp sẽ được lùi lại vào ngày 4 tháng 12. Và sự chậm trễ chỉ áp dụng cho Amazon tại Pháp. Ở một số quốc gia khác, Amazon vẫn tung ra hàng loạt khuyến mãi vào đúng ngày hội mua sắm lớn nhất nhì thế giới.
 
Thanh Thùy