Tình nguyện viên nhí 10 tuổi làm cơm ủng hộ người dân chống dịch

19:57 | 23/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là tình nguyện viên nhí nhỏ tuổi nhất, nhưng Quỳnh Như có thể làm những việc khó khăn một cách rất tỉ mẩn, thoăn thoắt như đầu bếp lành nghề tại bếp ăn thiện nguyện Mãn Tự.

Ngày 21/6, tại bếp ăn thiện nguyện Mãn Tự (Quận 1, TP Hồ Chí Minh), mọi người đang tất bật trong công việc từ khâu sơ chế rau củ và nấu nướng chuẩn bị cho hơn 5000 suất cơm. Những suất cơm miễn phí này sẽ được gửi đến các điểm chốt phong tỏa và người dân khó khăn. Để kịp làm hơn 5000 suất cơm gửi đến bà con, mấy chục nhân viên nhà hàng cùng các tình nguyện viên chia nhau công việc làm quần quật từ sáng sớm đến khuya. Giữa những nhân viên kỳ cựu là hình ảnh một bé gái nhỏ xíu đang cắt tỉa rau củ một cách tỉ mẩn. 

Nhiều nhân viên tại bếp ăn cho hay, bé Phùng Thị Như Quỳnh (10 tuổi), là tình nguyện viên nhí nhỏ tuổi nhất ở bếp ăn này. Bé là cháu gái của anh Nông Văn Hào (28 tuổi) nhân viên của bếp ăn. Như đã theo cậu vào phụ bếp ăn từ trước 8/5 đến nay, mọi người ai cũng ngạc nhiên dù rất nhỏ tuổi nhưng việc gì Như cũng làm phụ mọi người được.

Tình nguyện viên nhí 10 tuổi làm cơm ủng hộ người dân chống dịch - ảnh 1

Như phụ các cô cắt tỉa Cà rốt

Chị Đỗ Thị Ngọc Phượng, chủ nhà hàng chay Mãn Tự cho biết: “Tuy là tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất, nhưng cô bé rất nhanh nhẹn, nhiệt tình làm được tất cả mọi việc tại bếp ăn. Sáng nay, thiếu người không có ai vào nước mắm bé cũng tự giác vào làm. Xong bé nói, cô Phượng ơi, con vào nước mắm nóng quá, ớt nóng bỏng tay con rồi, tôi nghe mà chạnh lòng vì thương bé lắm”.

Tình nguyện viên nhí 10 tuổi làm cơm ủng hộ người dân chống dịch - ảnh 2

Quỳnh Như tự tay vào nước mắm

So với nhiều bạn nhỏ cùng trang lứa, Như nhỏ con, ốm yếu nhưng làm việc em không thua gì những người lớn. Hằng ngày, Từ 6h sáng Như theo cậu đến bếp ăn phụ các cô chú cắt rau củ, vào canh, nước mắm và phát cơm cho người dân đến hơn 21h tối mới về. 

“Tôi không thấy con bé ngồi chơi bao giờ, lúc nào cũng luôn tay luôn chân và rất cởi mở với cô chú xung quanh”, chị Phượng cho biết. Bé rất tháo vát, nhìn mọi người làm gì là bé làm theo được liền, xong việc này là bé tìm việc khác làm ngay. Thỉnh thoảng Quỳnh Như đi rót nước mời các cô chú.

Khi được hỏi chuyện, Như niềm nở cho biết: “Em thấy ở đây làm rất là nhiều để phát cơm cho bà con nghèo khổ qua mùa dịch này, nên em cũng chung tay phụ giúp mấy cô. Việc nặng mấy cô làm, còn việc nào nhẹ các cô để em phụ giúp. Em phụ cắt bí, cà rốt, cắt ra này kia”. Quỳnh Như rất vui khi mỗi ngày được theo chân cậu đến bếp ăn thiện nguyện làm việc có ích như vậy. 

Tình nguyện viên nhí 10 tuổi làm cơm ủng hộ người dân chống dịch - ảnh 3

Như phụ các cô chú chuẩn bị những suất cơm cho người dân

Tình nguyện viên nhí 10 tuổi làm cơm ủng hộ người dân chống dịch - ảnh 4

Những suất cơm do chính tay Tình nguyện viên nhí chuẩn bị

Đằng sau nụ cười ngây thơ và hồn nhiên đó là cuộc sống hoàn toàn khác. Dù đã 10 tuổi, nhưng Quỳnh Như chưa từng được đến trường, chưa biết con chữ là gì. Anh Hào tâm sự: “Ba mẹ bé ly thân rồi, không còn sống với nhau nữa, hiện tại bé sống cùng với bà Ngoại. Hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên bé cũng chưa được đi học. Thương bé, nên trước dịch tôi rước bé lên ở cùng để chăm sóc bé tốt hơn”.

Cô Nguyễn Thị Minh, tình nguyện viên tại bếp ăn chia sẻ: “Tôi biết bé Như là từ đợt mùa Covid này, bé theo cậu vào phụ giúp mọi người ở đây làm cơm hằng ngày. Tính bé hiền lành, dễ thương lắm. Biết hoàn cảnh bé đặc biệt khó khăn mà bé không có tự ti, tôi thấy cũng mủi lòng”.

Hiện tại, ngoài Quỳnh như ra thì bếp ăn cũng có vài bạn tình nguyện viên nhí cũng thường theo chân ba mẹ đến phụ giúp bếp ăn những việc vừa sức với mình.