Toàn cảnh vụ việc hàng trăm học sinh trường Pascal và Isaac Newton bị ngộ độc

16:28 | 17/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên quan tới việc hàng trăm học sinh tại trường Tiểu học - THCS Pascal và Tiểu học Isaac Newton bị ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện trong thức ăn có nhiều vi khuẩn.
Sáng ngày 17/4, báo Tuổi trẻ dẫn nguồn tin của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tối 16/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Trường tiểu học Isaac Newton và Trường tiểu học - THCS Pascal (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).
 
Theo đó, tại Trường Pascal ngày 15/4 đã tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều. Thực đơn của khối lớp 1, 2, 3 gồm cá file ba sa chiên bơ, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo, tráng miệng hoa quả (ổi).
 
Thực đơn của khối 4, 5 và THCS gồm thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, tráng miệng hoa quả (ổi), cơm gạo Bắc Hương do chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam cung cấp suất ăn sẵn và bữa phụ lúc 15h (bánh Nabati và chè đỗ xanh).
 
Theo thông tin từ Báo Giao thông, tính đến 17 giờ ngày 16/4, có 106 học sinh của trường nghỉ học với nhiều lý do; 37 học sinh khác xuống khám tại y tế nhà trường (trong đó có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn; 3 học sinh sau đó phải nhập viện và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột; 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế).
 
Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo quy định; bếp ăn bố trí theo quy trình một chiều đảm bảo quy định... Qua giám sát điều tra ban đầu, thức ăn nghi ngờ là cá file ba sa chiên bơ.
 
Thông tin mới nhất vụ học sinh Pascal và Newton bị ngộ độcChi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan
 
Còn tại trường Tiểu học Isaac Newton tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều.
 
Thực đơn bữa trưa 15/4 gồm thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lợn băm, trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, cam.
 
Bữa ăn do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (Lô TH2 khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ buổi chiều (Pizza nhân xúc xích).
 
Tính đến 7h30 ngày 16/4, có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài. Trong đó, có 3 học sinh phải nhập viện điều trị.
 
Ngay khi nhận được thông tin sự cố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành làm việc, kiểm tra các đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú và bếp ăn của các trường.
 
Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Mặt Trời Lớn đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép; xuất trình được hợp đồng kinh tế của Trường tiểu học Isaac Newton ký với Công ty TNHH Thương mại và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo, tuy nhiên công ty không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh Pizza nhân xúc xích.
 
Khu bếp ăn phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch... Qua giám sát điều tra ban đầu, thức ăn nghi ngờ là bánh Pizza nhân xúc xích.
 
Liên quan đến vụ việc trên trả lời trên báo Giao thông, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, cho biết đã phát hiện thức ăn có nghi vấn nhiễm khuẩn.
 
“Qua giám sát, kiểm tra ban đầu, Chi cục xác nhận nguyên nhân nghi ngờ do nhiễm nấm vi sinh. Hiện cơ quan chức năng đã lấy 12 mẫu của 2 trường gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia để phân tích, xác định nguyên nhân vụ việc”, ông Tụ cho biết.
 
Cũng theo ông Tụ, tới thời điểm này, sức khỏe của đa số học sinh đã dần ổn định “Bây giờ, công việc ưu tiên là theo dõi điều trị sức khỏe cho các cháu học sinh; đồng thời xử lý môi trường tránh lây lan. Còn về vi phạm của các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp thức ăn đã được chuyển cho cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm điều tra xử lý”.
 
H.A