Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam

08:20 | 17/06/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chiều 16/6, Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã tổ chức“GALA gặp gỡ Ban chấp hành trung ương hội và các doanh nhân tư nhân tiêu biểu năm 2019 và trao kỷ niệm chương cho các doanh nhân tiêu biểu”. Tại sự kiện này, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam đã có bài phát biểu ý nghĩa.
Toàn văn bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam - ảnh 1
 PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam.
Tạp chí Điện tử Doanh nhân Việt Nam xin phép đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc GALA của PGS.TS Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam:

Kính thưa các Quý vị đại biểu khách quý,

 Thưa các doanh nhân,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được thay mặt cho Hội doan nhân tư nhân Việt Nam (DNTN)  có đôi phát biểu với các đồng chí dự GALA gặp gỡ các ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội (BCH TW) và doanh nhân tư nhân tiêu biểu, Gala của những doanh nhân tư nhân tiêu biểu của Hội đang tràn đầy khát vọng, giàu nghị lực sáng tạo, khao khát làm giàu cho chính đáng cho cá nhân, cho doanh nghiệp và cho quê hương đất nước.

Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ ban ngành, các vị đại biểu khách quý và các ủy viên BCH TW Hội, các Doanh nhân lời chào thân mến và lời chúc tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Chúng ta đã biết, Kinh tế tư nhân (KTTN) đã được Đảng, Chính phủ rất coi trọng và xem đây là động lực chính để phát triển nền kinh tế đất nước như đã được Đảng xác định tại Nghị quyết 10/NQ-TW ngày 3/6/2017 Hội nghị lần thứ 5 BCH TW khóa XII về phát triển KTTN và tại Nghị quyết 98/NQ-CP ngày 7/10/2017 về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện NQ10/NQ-TW. Gần đây nhất tại Hội nghị Trung ương 10 khóa XII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến phát biểu chỉ đạo “Chúng ta cần phát triển tối đa kinh tế tư nhân vì đây chính là con em bạn bè chúng ta, là gia đình của chúng ta, của xã hội chúng ta chứ còn ai khác mà lấn cấn, do dự”.

Như vậy, KTTN chẳng những là động lực phát triển quan trọng, bền vững của nền kinh tế mà còn là nòng  cốt, tức là cái chủ yếu, không thể thiếu được. Đó là sự sáng tạo, là vốn, tài sản của con người với tư cách là thể nhân và là các năng lực cũng như sự dám chịu trách nhiệm cá nhân, một nguồn lực nội sinh vô tận, nước nào cũng vậy, khi đặt KTTN đúng vị trí, huy động được nguồn lực của nó, đất nước sẽ phát triển và giàu có.

Sớm lĩnh hội và ý thức được vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân tư nhân, kể từ khi thành lập Hội vào năm 2013 tới nay, Hội  doanh nhân tư nhân Việt Nam đã qua 6 năm hoạt động và đang phát huy vai trò là ngôi nhà chung của đội ngũ doanh nhân tư nhân cùng chung tay nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DNTN, là tổ chức nghề nghiệp đi tiên phong trong việc thực hiện sứ mệnh lịch sử, đưa KTTN là động lực và nòng cốt xây dựng kinh tế độc lập, tự chủ.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Mặc dù là một Hội thành lập sau, so về tuổi hoạt động thì vẫn còn non trẻ, mới trải qua khoảng 6 năm hoạt động, nhưng tới nay Hội ta đã có đầy đủ bộ phận giúp việc tại TW Hội, văn phòng đại diện ở TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Hội có các chi hội ở các tỉnh, thành phố nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động. Hội viên là các doanh nhân được xem xét gia nhập Hội theo đúng Điều lệ hoạt động của Hội với hàng nghìn hội viên trên khắp cả nước. Hội cũng đã thành lập hàng chục tổ chức có tư cách pháp nhân trưc thuộc Hội và đăng ký hoạt động với cơ quan chức năng quản lý nhà nước theo lĩnh vực hoạt động của tổ chức đó.

Hội chúng ta tự hào về các doanh nhân hội viên, những doanh nhân đang ngày đêm trăn trở và sáng tạo trong đầu tư, sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển đất nước, trong đó có những những doanh nhân đang sở hữu các thương hiệu sản phẩm tên tuổi như: Chị Nga của Seabank và tập đoàn BRG, anh Hiệp đại diện cho Vingroup, anh Chính CMC,  anh Thắng VietPost bank, Phú của Tiên Phong bank và tập đoàn DOJI, anh Huân tập đoàn Halcom, chị Thanh hãng kiểm toán DELOITE, anh Việt VIET JEAN, anh Độ Honda Việt Nam...những doanh nhân tư nhân đã và đang minh chứng cho sự đúng đắn của đường lối phát triển kinh tế tư nhân của Đảng và Nhà nước ta. Gần đây nhất, ngày 15/6/2019, một trong số hội viên của Hội ta, tập đoàn Vingroup đã xuất xưởng sản phẩm ô tô Vinfast, chúng ta vui mừng và chia sẻ niềm vui chung với hội viên Vingroup, “Xin chúc mừng đại diện Vingroup- anh Lê Khắc Hiệp, hội viên Hội DNTN Việt Nam”.

Chúng ta ngày càng tin tưởng, nỗ lực phấn đấu và kỳ vọng tới đây nhiều hội viên Hội ta sẽ có những sản phẩm thương hiệu tên tuổi chiếm lĩnh thị trường trong nước, vươn ra khu vực toàn cầu, đồng thời là những doanh nhân nêu cao lòng yêu nước, ý chí tự cường, quyết tâm đưa đất nước ta vượt lên, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, từng bước xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Là ngôi nhà chung đồng thời là người bạn đồng hành thân thiết của DNTN, nơi tập hợp, đoàn kết rộng rãi của các DNTN. Thời gian qua, Hội ta đã có nhiều cố gắng đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động, lãnh đạo Hội luôn trăn trở tìm giải pháp để các hoạt động của Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của doanh nhân hội viên. Giữa năm 2017, Hội đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế tư nhân lần thứ nhất, tích cực đóng góp ý kiến làm sâu sắc thêm cả lý luận và thực tiễn phát triển KTTN, qua đó vị thế của Hội đã được nâng lên.

Hỗ trợ DNTN là hội viên của Hội thúc đẩy sản xuất, kinh doanh là một trong những hoạt động cốt lõi, thường xuyên và lâu dài của Hội. Hoạt động đối ngoại cũng được Trung ương Hội chú trọng nhằm tranh thủ sự giúp đỡ và học hỏi kinh nghiệm hoạt động của Hội giúp đỡ Hội viên và tạo cơ hội cho hội viên mở rộng thị trường, giao lưu quốc tế.

Hội đã tích cực tham gia ý kiến với các cơ quan Nhà nước về xấy dựng chính sách, thể chế, các văn bản pháp luật với Đảng và Nhà nước; tích cực tham gia bình chọn các quy định pháp luật về kinh doanh tốt nhất và tồi nhất của Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Sau khi có Nghị quyết 10 Hội nghị Trung ương khóa XII năm 2017 của Đảng về phát triển KTTN trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết 98/NQ-CP ngày 3/10/2017 của Chính phủ về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội Trung ương khóa XII, Hội đặt trọng tâm vào việc học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết này.

Ngày 21/11/2018, Hội cũng đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018-2023 và triển khai công tác thi đua.

Trong khuôn khổ các hoạt động tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội DNTN Việt Nam lần thứ hai, nhiệm kỳ 2018 -2023, lãnh đạo Hội đã báo cáo hoạt động  và đề xuất Đoàn DNTN tiêu biểu Hội DNTN Việt Nam diện kiến Thủ tướng Chính phủ. Ghi nhận kết quả hoạt động và vai trò của Hội DNTN Việt Nam, Thủ tướng đã đồng ý và Văn phòng Chính phủ đã thông báo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp đoàn đại biểu BCH TW Hội DNTN Việt Nam và một số doanh nhân tiêu biểu vào 9h00 thứ 2 ngày 17/6/2019 tại Văn phòng Chính phủ.

Thay mặt Hội, tôi rất biết ơn và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn quan tâm dành thời gian gặp gỡ đoàn đại biểu Hội DNTN Việt Nam. Nhân đây, trong giờ phút quan trọng tại buổi GALA này, có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Bộ ban ngành, các ủy viên BCH TW Hội, tôi vô cùng phấn khởi xin trân trọng chia sẻ với các bạn sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ làm việc với đoàn đại biểu Hội DNTN Việt Nam vào lúc 9h00 thứ 2 ngày 17/6/2019.

Có niềm vinh dự to lớn này, cho phép tôi bày tỏ sự cảm ơn chân thành nhất đến các ủy viên BCH TW Hội, các doanh nhân hội viên, các bạn đã nỗ lực hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển DNTN, nhiệt tình tham gia công tác Hội, chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật của nhà nước. Vì niềm vinh dự của Hội ta khi được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, quan tâm, gặp gỡ làm việc chính là sự ghi nhận của Thủ tướng đối với kết quả hoạt động tích cực, có hiệu quả của Hội DNTN Việt Nam trong thời gian qua và là sự động viên cho Hội hoạt động tốt hơn trong thời gian tới. Xin chúc mừng các DNTN, chúc mừng kết quả hoạt động 6 năm ban đầu của Hội ta. Đây chính là tinh thần của buổi “GALA gặp gỡ Ban chấp hành trung ương hội và các doanh nhân tư nhân tiêu biểu năm 2019 và trao kỷ niệm chương cho các doanh nhân tiêu biểu” hôm nay.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Hội, tôi xin gửi lời tới các đồng chí lãnh đạo Bộ ban ngành Trung ương, các vị đại biểu khách quý, các cơ quan báo đài truyền thông và toàn thể các bạn DNTN lời cảm ơn chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất.

Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các đơn vị tài trợ cho sự kiện GALA này, nhà tài trợ Kim Cương: Công ty Cổ phần Chăm sóc sức khỏe Sen 1992, công ty Cổ phần tập đoàn HANAKA; nhà tài trợ vàng: Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Lộc Sơn Hà, công ty Cổ phần Tập đoàn Thạch Bàn, công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng, công ty Cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát và các doanh nhân đồng hành và tài trợ cho chương trình.

Chúc buổi GALA hôm nay của chúng ta vui vẻ và tràn đầy ý nghĩa./.

Tôi xin trân trọng cảm ơn./