Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đồng Tháp phát triển như hôm nay là rất đáng tự hào

08:39 | 16/04/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, là một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp và lại gặp không ít khó khăn về điều kiện tự nhiên, Đồng Tháp có được sự phát triển như ngày hôm nay là một niềm rất đáng tự hào, là sự nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đồng Tháp phát triển như hôm nay là rất đáng tự hào - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Nguồn: VOV.
Trong 2 ngày 13-14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của tỉnh Đồng Tháp.

Tổng Bí thư cho rằng, là một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp và lại gặp không ít khó khăn về điều kiện tự nhiên, Đồng Tháp có được sự phát triển như ngày hôm nay là một niềm rất đáng tự hào, là sự nỗ lực to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Trong bối cảnh phát triển chung của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu long, Tổng Bí thư mong muốn Đồng Tháp không chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, không ngừng cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là khi mức thu nhập hiện nay vẫn còn thấp hơn so với mức bình quân chung của cả nước. Cần tiếp tục làm tốt hơn nữa việc triển khai, đưa các nghị quyết của Trung ương vào cuộc sống, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Xây dựng Đảng là then chốt, nếu làm tốt công tác xây dựng đảng, công tác cán bộ, nội bộ thống nhất đoàn kết sẽ là tiền đề và cơ sở để kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.

Được biết, Đồng Tháp là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,7%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 38 triệu đồng/năm.

Đặc biệt, tỉnh triển khai mô hình “Hội quán” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống, giúp nông dân chuyển tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”. Nhiều mô hình chuyển đổi, thuê mướn đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh ra đời.

Hiện Đồng Tháp đứng đầu cả nước về sản lượng cá tra, đứng thứ 3 về sản lượng lúa, là vùng trọng điểm về hoa quả của khu vực. Nhiều loại trái cây như xoài, nhãn, cây có múi… đã xuất khẩu đến nhiều thị trường chất lượng cao, khó tính như Mỹ, Nhật, Anh, Úc.

Đồng Tháp có nhiều chỉ số luôn dẫn đầu trong các địa phương cả nước, như chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, vấn đề về khởi nghiệp, xuất khẩu lao động, sản lượng lúa gạo, cá tra, hoa quả..