Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost: Từng bước phát triển, nâng tầm Bưu chính quốc gia

21:55 16/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Tên gọi tắt là: VNPost) đang từng bước nâng cao vị thế trong các tổ chức, hiệp hội bưu chính quốc tế và khu vực sau những bước phát triển mạnh mẽ.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost là gì?

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, thường được gọi tắt là Bưu điện Việt Nam được hình thành trên cơ sở Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) do tại Quyết định số 58/2005/QĐ-TTg ngày 23/3/2005.

Ngày 01/6/2007, Đề án thành lập Tổng công ty Bưu chính Việt Nam chính thức được phê duyệt. Như vậy, đơn vị được Nhà nước thành lập, là Tổng công ty nhà nước với tên giao dịch quốc tế: Vietnam Post, viết tắt là VNPost.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost: Từng bước phát triển, nâng tầm Bưu chính quốc gia - ảnh 1

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - VNPost

Theo đó, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam sẽ hoạt động chuyên về lĩnh vực Bưu chính, hạch toán kinh tế độc lập và được Nhà nước giao vốn thông qua Tập đoàn, Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT là đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại Tổng công ty và là Hội đồng thành viên của Tổng công ty.

Ngày 15/6/2007, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam chính thức được Bộ Bưu chính Viễn Thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) thành lập. 

Ngày 16/11/2012, quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước tại Tổng công ty Bưu chính Việt Nam từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam được chuyển về Bộ Thông tin và Truyền thông theo Quyết định số 1746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 28/12/2012, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam được đổi tên thành Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Ngày 06/01/2015, Công ty mẹ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được tổ chức lại, theo đó mô hình tổ chức quản lý của Tổng công ty gồm Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc, theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là thời điểm kiện toàn bộ máy quản lý điều hành của Tổng công ty theo mô hình tổ chức mới.

Hiện nay, ban lãnh đạo của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam gồm có:

Hội đồng thành viên: Chủ tịch Nguyễn Hải Thanh và các  Thành viên HĐTV là ông Chu Quang Hào, ông Nguyễn Quốc Vinh, ông Phan Thảo Nguyên. 

Ban Tổng giám đốc: Tổng giám đốc Chu Quang Hào và các Phó Tổng giám đốc là ông Đinh Như Hạnh, ông Nguyễn Minh Đức, ông Lê Quốc Anh, bà Chu Thị Lan Hương, ông Nguyễn Kiên Cường. 

 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost: Từng bước phát triển, nâng tầm Bưu chính quốc gia - ảnh 2

Tổng giám đốc Chu Quang Hào với mong muốn Vietnam Post nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc kế hoạch được giao.

Cơ cấu tổ chức của VNPost

Hiện tại Vietnam Post có vốn điều lệ lên tới 8.122 tỷ đồng, tổng nhân sự trên toàn mạng lưới: hơn 70.000 người (bao gồm cả cộng tác viên và đại lý) với cơ cấu tổ chức bao gồm:

68 đơn vị hạch toán phụ thuộc (gồm 63 Bưu điện tỉnh, thành phố, Trung tâm Đào tạo, Công ty Tem Bưu chính, Công ty PHBC Trung ương, Công ty Datapost, Công ty Vận chuyển và Kho vận);

3 Công ty liên kết;

3 công ty cổ phần do Tổng công ty nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;

01 Công ty TNHH một thành viên do Tổng công ty nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Phát triển mạng lưới dịch vụ và hợp tác liên doanh

Vietnam Post hiện nay có quan hệ hợp tác với Bưu chính của hầu hết các quốc gia trên thế giới khi là thành viên của Tổ chức Liên minh bưu chính thế giới (UPU).

Doanh nghiệp cũng trở thành đối tác quan trọng của các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế như: HSBC, ABBank, Bảo Việt Bank, Ngân hàng Quân đội, AirMekong, Western Union, Daiichi-life, Prudential, Jetstar Pacific, Vietnam Airlines, ...

Với hơn 13.000 điểm phục vụ, VNPost đã đạt 2,93 km/điểm bán kính phục vụ bình quân, đảm bảo mỗi xã có tối thiểu một điểm phục vụ, số dân phục vụ bình quân đạt hơn 7.100 người/điểm.

Trong đó bao gồm:

64 bưu cục giao dịch cấp 1;

760 bưu cục giao dịch cấp 2;

1.793 bưu cục giao dịch cấp 3;

8.184 Bưu điện - Văn hóa xã;

1.460 thùng thư công cộng độc lập;

434 đại lý bưu điện;

43 Kiốt.

Như vậy, với mạng lưới các điểm phục vụ trải dài và rộng khắp, đến tận cấp xã trên cả nước và kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ về Bưu chính chuyển phát, các dịch vụ tài chính bưu chính như tiết kiệm bưu điện, dịch vụ thu hộ chi hộ, chuyển tiền, dịch vụ đại lý (đại lý vé điện tử, đại lý bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và các dịch vụ đại lý khác)..., Vietnam Post đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng trên mọi miền của đất nước và khẳng định được ưu thế vượt trội của mình về năng lực phục vụ. 

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost: Từng bước phát triển, nâng tầm Bưu chính quốc gia - ảnh 3

Vietnam Post ngày một phát triển và mở rộng phạm vi phục vụ.

Các ngành nghề kinh doanh chính của VNPost:

(1). Theo chiến lược, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thiết lập, quản lý, khai thác và phát triển mạng bưu chính công cộng, cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích;

(2). Theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, kinh doanh các dịch vụ bưu chính dành riêng;

(3). Kinh doanh các dịch vụ chuyển phát, phát hành báo chí, bưu chính trong và ngoài nước;

(4). Tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế và các dịch vụ khác trong khuôn khổ các Điều ước quốc tế trong lĩnh vực bưu chính mà Việt Nam ký kết, gia nhập khi được Nhà nước cho phép;

(5). Kinh doanh các ngành, nghề khác theo quy định của pháp luật.

Các công ty thành viên

Công ty Phát hành Báo chí Trung ương

Trụ sở: Trụ sở: 17 Đinh Lễ - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Công ty Tem Bưu chính Việt Nam

Trụ sở: 14 Trần Hưng Đạo - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI)

Trụ sở: 4a Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Công ty cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện

Trụ sở: Số 1 Tân Xuân - Cổ Nhuế - Hà Nội

Công ty cổ phần Du lịch Bưu điện

Trụ sở: 26 Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

Công ty In Tem Bưu điện

Trụ sở: 270 Lý Thường Kiệt - Q10 - Tp. Hồ Chí Minh

Công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện

Trụ sở: Số 5 đường Phạm Hùng - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Bưu điện

Trụ sở: 51 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân Trung - Thanh Xuân - Hà Nội

Công ty Datapost

Trụ sở: Số 5 Phạm Hùng - Mỹ Đình 2 - Nam Từ Liêm - Hà Nội

VNPost trong năm 2020 đầy biến động

Trong năm 2020, với bối cảnh hết sức khó khăn và đầy biến động, VNPost đã hoạt động trong lĩnh vực bưu chính đang cạnh tranh ngày càng trở lên khốc liệt hơn nhưng vẫn để lại ấn tượng đặc biệt khi hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch đề ra. 

Tổng lợi nhuận toàn Tổng công ty đạt 540 tỷ đồng, trong đó, tổng doanh thu đạt 26.387 tỷ đồng. Các chỉ tiêu của Công ty mẹ như sau: Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu đạt 4,6%. Nộp ngân sách nhà nước 796 tỷ đồng, đạt 110,3% kế hoạch, tăng 3,5% so với thực hiện năm 2019. Lợi nhuận là 460,8 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch, tăng 0,8% so với thực hiện năm 2019. Tổng doanh thu đạt 24.254 tỷ đồng, vượt 3% so với kế hoạch do bộ Thông tin và Truyền thông giao. 

Năm 2020, 20 triệu hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trên toàn quốc được Vietnam Post tiếp nhận và chuyển phát với tình trạng 100% hồ sơ, kết quả không bị hư hỏng, suy suyển, hoặc ảnh hưởng tới nội dung bên trong khi được phát đến địa chỉ.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost: Từng bước phát triển, nâng tầm Bưu chính quốc gia - ảnh 4

Đơn vị mở rộng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ không giảm sút.

Đặc biệt, Vietnam Post đã phát triển 360.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đạt 120% kế hoạch, chiếm 57% số lượng phát triển toàn ngành BHXH và 5,6 triệu thẻ BHYT, đạt 105% kế hoạch.

Doanh thu của hệ thống Bưu điện Văn hóa xã trên toàn quốc cũng đạt 3.800 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm; thu nhập bình quân nhân viên BĐ-VHX là 4,7 tr/người/điểm/tháng, tăng 21% so thực hiện năm 2019.

Kết quả ấn tượng đó thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam với tinh thần vượt trên thách thức, thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh.

Để khẳng định vị thế của đơn vị, năm 2020, Vietnam Post được nhiều Bộ, ngành, địa phương đã lựa chọn là đơn vị cung cấp các giải pháp lớn để triển khai những chương trình, dự án quan trọng mang tầm quốc gia. Quá trình triển khai các dịch vụ hành chính công qua Bưu điện cũng gặt hái được các thành tựu khả quan. 

Đáng chú ý, trong năm vừa qua, Vietnam Post đã phát hành 21 bộ tem (gồm 42 mẫu tem và 8 blốc tem) theo nghi thức đặc biệt để chào mừng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Bộ Thông tin và Truyền thông như là: 

“Kỷ niệm 130 năm sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-1969) và 50 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh (1970-2020)”, 

“Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”, 

“Kỷ niệm 100 năm sinh Tố Hữu (1920-2002)” 

“Chiến thắng Bạch Đằng (1288)” 

“Phát hành tem chung Việt Nam – Cuba”

“Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”...

Với tư cách là nước thành viên, Bưu chính Việt Nam đang tham gia các tổ chức Bưu chính quốc tế gồm Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), Liên minh Bưu chính Châu Á- Thái Bình Dương (APPU), Hiệp hội Bưu chính Châu Á- Thái Bình Dương (APP), Hiệp hội Telematics, Hiệp hội EMS và Hội nghị ASEANPOST.

Theo đó, kế hoạch mục tiêu của toàn Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong năm 2021 là sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức tổng doanh thu 29.677 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 560 tỷ đồng. 

Xem thêm: Kinh doanh thẻ cào, SIM đạt kết quả tốt, Viettel Post đạt hơn 3000 tỷ doanh thu

Phương Thúy