Tổng Công ty Phát điện 1: Đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo nguồn điện cho đất nước

08:32 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngay từ những ngày đầu thành lập tổng công ty phát điện 1( EVNGENCO 1) luôn được xem là một doanh nghiệp quan trọng trong việc đảm bảo nguồn điện phục vụ kinh tế đất nước.

Quá trình hình thành và phát triển của Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO 1)

Tổng Công ty Phát điện 1 được thành lập Quyết định số 3023/QĐ-BCT của Bộ Công Thương ngày 01/6/2012 theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2013 với hình thức Công ty mẹ - công ty con. Sắp xếp lại Công ty TNHH một thành viên Nhiệt điện Uông Bí và 14 đơn vị thành viên

Là đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do EVN sở hữu 100% vốn điều lệ, EVNGENCO 1 có nhiệm vụ: Tổ chức sản xuất điện một cách an toàn, ổn định và hiệu quả, vận hành thương mại trong thị trường phát điện cạnh tranh, đầu tư các dự án nguồn điện mới nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội, đời sống sinh hoạt của nhân dân và sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Giới thiệu về Tổng Công ty Phát điện 1

EVNGENCO 1 có 16 đơn vị thành viên, liên kết, trong đó có 10 đơn vị trực thuộc, 1 công ty cổ phần và 5 công ty liên kết. Các đơn vị thành viên thuộc EVNGENCO 1 trước đây hoạt động dưới quyền quản lý của EVN, có đơn vị đã có lịch sử hình thành trên 50 năm. Cán bộ chủ chốt của EVNGENCO 1 là những người được đào tạo và có quá trình làm trong ngành điện từ 20-30 năm.

EVNGENCO 1 có tư cách pháp nhân, có con dấu biểu tượng, điều lệ tổ chức và hoạt động, có chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước và các ngân hàng, trực tiếp thực hiện các hoạt động sản xuất – kinh doanh và đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết; có trách nhiệm kế thừa các quyền và nghĩa vụ pháp lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuyển giao khi tiếp nhận các đơn vị liên quan và đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các Công ty phát điện; chịu trách nhiệm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại Công ty mẹ và vốn đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết.

Lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty Phát điện 1

Ngành, nghề kinh doanh chính:

Sản xuất và kinh doanh điện năng, cơ khí điện lực;

Đầu tư và quản lý vốn đầu tư các dự án nguồn điện;

Quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu, thí nghiệm, hiệu chỉnh, cải tạo, nâng cấp thiết bị điện, cơ khí, điều khiển, tự động hóa dây chuyền sản xuất điện, công trình điện, thí nghiệm điện;

Lập dự án đầu tư xây dựng, tư vấn và quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình, tư vấn giám sát thi công xây lắp các công trình, tư vấn hoạt động chuẩn bị sản xuất cho nhà máy điện;

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về quản lý vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị nhà máy điện.

Ngành, nghề liên quan phục vụ trực tiếp ngành, nghề kinh doanh chính:

Xuất nhập khẩu nhiên liệu, nguyên vật liệu, vật tư thiết bị ngành Điện;

Thi công xây lắp các công trình điện và công trình xây dựng;

Khai thác, chế biến, kinh doanh nhiên liệu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất điện;

Sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu cách điện, vật liệu cách nhiệt; trang bị bảo hộ lao động;

Các ngành nghề khác được EVN chấp nhận theo quy định của pháp luật.

Mục tiêu chiến lược

Tăng trưởng: Tập trung đầu tư các dự án nguồn điện mới ở khu vực miền Nam và miền Trung, ưu tiên các dự án năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng.

Hiệu quả: Tối ưu hóa chi phí trong đầu tư và vận hành để có giá thành hợp lý và cạnh tranh.

Năm 2021: EVNGENCO1 phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) .

Năm 2022: EVNGENCO1 chính thức hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần.

Năm 2030: EVNGENCO1 trở thành Tổng công ty Phát điện hàng đầu Việt Nam.

Xây dựng Tổng công ty Phát điện 1 trở thành một trong những tổng công ty phát điện hàng đầu Việt Nam, có trình độ công nghệ, quản lý tiên tiến hiện đại và chuyên môn cao, hoạt động hiệu quả, bền vững, hướng tới xây dựng doanh nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với xã hội.

EVNGENCO1 đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo điện cho đất nước

Trong những năm qua, EVNGENCO1 đã đi được một chặng khá dài và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2016 - 2020, sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 tăng trưởng mạnh qua từng năm, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2020, sản lượng điện sản xuất tăng trưởng 55,7% so với năm 2016. Tổng công ty đã cơ bản hoàn thành kế hoạch sản lượng được EVN giao theo kế hoạch 5 năm.

Giới thiệu về Tổng Công ty Phát điện 1

Không dừng lại ở những thành công đó, EVNGENCO1 tiếp tục đặt ra những mục tiêu cao hơn, nâng vị thế, tầm vóc với những bước phát triển mạnh mẽ hơn. Song hành cùng với mục tiêu đó, EVNGENCO1 đã bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng văn hóa doanh nghiệp mới vừa nối tiếp những bản sắc truyền thống, vừa thích ứng nhanh với thời kỳ mới của Tổng công ty, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra như hiện nay.

EVNGENCO1 cho biết, nửa đầu năm 2020 là giai đoạn khó khăn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh điện. Dịch COVID-19, diễn biến khí tượng thủy văn bất thường cùng với lưu lượng nước về các hồ chứa thuỷ điện thấp hơn kế hoạch là những nguyên nhân chủ yếu gây khó khăn cho việc sản xuất điện năng. Cụ thể, giai đoạn nửa cuối tháng 4-2020 phát sinh nhiều đợt không khí lạnh làm giảm phụ tải hệ thống điện dẫn đến giảm kế hoạch huy động sản lượng của các nhà máy nhiệt điện.

Tuy vậy, nhờ làm tốt công tác dự báo, ngay từ đầu năm 2020, ban lãnh đạo EVNGENCO1 đã giao các đơn vị trực thuộc và chỉ thị người đứng đầu các đơn vị hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, định kỳ hàng tháng rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch; Đồng thời quyết liệt chỉ đạo các đơn vị rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa

Về công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đang nỗ lực triển khai theo kế hoạch. Gói thầu Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp hiện đang trình Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kết quả lựa chọn nhà thầu. Công tác xác định giá đất phục vụ cổ phần hóa và bàn giao tài sản trên diện tích đất trả lại địa phương đang trong quá trình thống nhất ý kiến giữa các bên liên quan.

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) cho hay, trong 3 tháng đầu năm 2021, các nhà máy thủy điện, nhiệt điện do mình quản lý đã hoàn thành tốt kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa, các tổ máy vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao, lưu lượng nước về các hồ chứa tương đối tốt.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng trưởng bình quân thấp do tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và trùng đợt nghỉ Tết Nguyên đán nên việc sản xuất điện cũng bị ảnh hưởng theo. Tổng sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được trong quý I/2021 là 8,64 tỷ kWh, đạt 99% kế hoạch giao.

Trong quý I, các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư có giá trị khối lượng thực hiện trên 3.487 tỷ đồng, đạt 34% và giá trị giải ngân đạt 33,97% kế hoạch năm.

Đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), trong quý I/2021, giá trị thực hiện của Dự án đạt trên 780 tỷ đồng. Hiện dự án đã được ký phát hành chứng chỉ PAC ngày 05/02/2021.

Giới thiệu về Tổng Công ty Phát điện 1

Ở công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch. Gói thầu “Tư vấn lập phương án cổ phần hóa” hiện đang trình EVN thông qua kết quả lựa chọn nhà thầu và dự kiến sẽ ký kết hợp đồng trong tháng 4/2021.

Nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2021 được EVNGENCO1 đặt lên hàng đầu là hoàn thành sản lượng điện được giao 10,607 tỷ kWh, trong đó, sản lượng của dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là 1,228 tỷ kWh, tiến tới hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng mùa khô đã được EVN giao.

Công tác sửa chữa bảo dưỡng hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo vận hành các tổ máy phát điện an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của A0. Các nhà máy thủy điện vận hành đảm bảo tuân thủ quy định tại Quy trình vận hành liên hồ, mực nước giới hạn A0 công bố và cấp nước hạ du. Các giải pháp đảm bảo đủ than phục vụ vận hành trong mùa khô năm 2021 sẽ được Tổng công ty thực hiện đồng bộ.

Xem thêm: Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn cấp nước cho hạ du gấp 4 lần lưu lượng về hồ dù đang mùa khô hạn

Nguyễn Dung