Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh

18:15 | 04/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ năm 2020 đến nay dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư lưới điện truyền tải...

có thể điểm tên một vài dự án bị ảnh hưởng về tiến độ như: đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Sông Hậu – Đức Hòa, Chơn Thành – Đức Hòa; các dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa, Vân Phong và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Cam Ranh.

Ông Bùi Văn Kiên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty truyền tải Điện quốc gia (EVNNPT) cho biết: khó khăn đầu tiên là kế hoạch phối hợp làm việc với chính quyền các địa phương của lãnh đạo EVN, EVNNPT và các ban quản lý dự án gần như không thể thực hiện được, vì các địa phương đang tập trung tối đa cho công tác phòng, chống dịch.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh - ảnh 1

Trong khâu chuẩn bị đầu tư, các đơn vị tư vấn gặp khó khăn khi đi lại thực hiện triển khai thực địa khảo sát địa hình, địa điểm, đo vẽ giải thửa, đo đạc thống kê, thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến,… Các địa phương cũng hầu như không triển khai được công tác bồi thường giải phóng mặt bằng .

Việc huy động nhân lực, mua sắm, cung cấp vật tư, vật liệu và tổ chức thi công của các nhà thầu xây lắp gặp rất nhiều khó khăn do các quy định về kiểm dịch, cách ly. Bên cạnh đó, giá vật liệu xây dựng và sắt thép, kim loại màu vẫn đang tăng cao do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong khi các bộ, ngành chưa có hướng dẫn về việc bù giá vật liệu do biến động giá lớn, khiến công tác lựa chọn nhà thầu và thực hiện các hợp đồng có liên quan cũng hết sức khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn này, Tổng công ty đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị vừa tuân thủ thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, chính quyền các địa phương có liên quan và EVN về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, đảm bảo tiến độ các dự ánđầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm cấp bách phù hợp với đặc điểm về chức năng, nhiệm vụ của mình;

Tổng công ty có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị tiếp tục phối hợp triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho CBCNV của EVNNPT và các nhà thầu trong việc đi lại, vận chuyển vật tư thiết bị, tổ chức thi công theo nguyên tắc vừa đảm bảo phòng dịch, vừa thực hiện được dự án.

Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Tổng công ty và các đơn vị như: xử lý công văn, công việc từ xa trên phần mềm E-Office/D-Office; đẩy mạnh quản lý tiến độ dự án trên phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng; tổ chức các cuộc họp xem xét, thông qua dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai các dự án bằng hình thức trực tuyến qua hội nghị truyền hình hoặc zoom,…

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia: Thực hiện nhiều giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh - ảnh 2

Các Ban QLDA và các nhà thầu xây lắp bố trí lực lượng bám sát công trường theo nguyên tắc hạn chế di chuyển ra ngoài địa bàn; bám sát, phối hợp tích cực, chủ động với chính quyền địa phương để khắc phục khó khăn do dịch bệnh. Các đơn vị đã tổ chức xét nghiệm và bố trí cho những người có liên quan tham gia thực hiện dự án theo mô hình bong bóng (ăn, nghỉ, sinh hoạt và làm việc trong một khu vực nhất định cách ly với môi trường xung quanh hoặc mô hình “một cung đường hai điểm đến”).

Bám sát tình hình thực hiện hợp đồng của các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ kịp thời, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tiến độ thực hiện hợp đồng như: tổ chức chứng kiến thử nghiệm online, bố trí cho chuyên gia nước ngoài của nhà cấp hàng giám sát quá trình lắp đặt thiết bị online,…

Bên cạnh đó , EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo dự án từ Tổng công ty đến các Ban QLDA để chỉ đạo, điều hành các dự án này một cách thông suốt, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các công việc có liên quan. Ban Chỉ đạo của EVNNPT do Tổng giám đốc EVNNPT trực tiếp phụ trách. Hàng tuần đều tổ chức kiểm điểm tiến độ tại các cuộc họp giao ban để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh; Ban QLDA xây dựng và tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc các tiến độ điều hành chi tiết nhằm kiểm soát chặt chẽ tiến độ các dự án; thành lập các ban tiền phương để bám sát công trường, đôn đốc và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên công trường.

Đồng thời, tổ chức Công đoàn Tổng công ty phối hợp tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành dự án và nhiều phong trào thi đua nước rút nhằm huy động mọi nguồn lực để đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Cũng theo Ông Bùi Văn Kiên: Để giúp EVNNPT sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do dịch bệnh gây ra để hoàn thành các dự án đúng tiến độ, EVNNPT đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương xác định ngành Điện nói chung, lĩnh vực truyền tải điện nói riêng là ngành nghề cung cấp dịch vụ thiết yếu, liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước.

Kính đề nghị các bộ, ngành sớm có hướng dẫn bù giá đối với các vật tư, vật liệu tăng cao trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, hội đồng BTGPMB các cấp và các trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp chặt chẽ với EVNNPT, các Ban QLDA để triển khai các công tác thỏa thuận tuyến, chuyển mục đích sử dụng rừng, bồi thường giải phóng mặt bằng kể cả trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh...


Minh Huệ

Xem thêm: Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Licogi 13 chuyển nhượng dự án điện mặt trời