Tổng thống Biden: Trung Quốc là 'đối thủ đáng gờm' nhất của Mỹ

09:36 | 05/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Biden tuyên bố sẽ đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc chính là 'đối thủ đáng gờm nhất' của Mỹ.
Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của mình ngày 4/2, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh, Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất" với Mỹ.
 
Theo thông tin từ South China Morning Post, ông Biden còn tuyên bố sẽ đối đầu với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận, trong đó có chính sách kinh tế, nhân quyền và sở hữu trí tuệ. Chính sách của ông Biden sẽ đối mặt trực tiếp với những thách thức đặt ra đối với an ninh, sự thịnh vượng cũng như các giá trị dân chủ của Trung Quốc. 
 
Ông Biden tuyên bố đối đầu với Trung Quốc
Tổng thống Biden
 
Ông Biden nhấn mạnh khi xuất hiện tại Bộ Ngoại giao Mỹ: "Chúng ta sẽ cạnh tranh bằng sức mạnh của mình, thông qua việc xây dựng 'hậu phương' vững mạnh, hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm đổi mới vai trò của Mỹ trong các thể chế quốc tế; đồng thời lấy lại uy tín và quyền lực".
 
Bài phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải đối mặt với các cuộc kiểm tra ngoại giao ban đầu, trong đó có chính biến tại Myanmar và Nga bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.
 
Dù khẳng định việc 'sẵn sàng đối đầu trên nhiều mặt trận', ông Biden cho biết thêm, Washington vẫn làm việc với Bắc Kinh nếu có lợi. 
 
Trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao, ông Biden còn thông báo một số động thái chính sách đối ngoại khác, bao gồm việc giảm ủng hộ của Mỹ về các hoạt động tấn công do Saudi Arabia dẫn đầu ở Yemen.
 
"Chiến tranh phải kết thúc" - Tổng thống Biden cho biết. Liên quan đến vấn đề này, ông còn tuyên bố bổ nhiệm một đặc phái viên để tập trung vào cuộc xung đột Yemen.
 
Ông cũng tuyên bố về việc ngừng rút quân khỏi Đức, đồng thời gia tăng đáng kể giới hạn tiếp nhận người tị nạn của Mỹ lên 125.000 người/năm.

Tiểu Long