Tổng thống Joe Biden phê chuẩn dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD

09:20 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn dự luật gói giải cứu kinh tế COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Đây là thành tựu lập pháp quan trọng đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông.
Sau khi được cả lưỡng viện quốc hội thông qua, ngày 11/3, Tổng thống Joe Biden đã chính thức ký thành luật gói cứu trợ kinh tế có quy mô lớn do chính mình đề xuất. "Đạo luật lịch sử này nhằm xây dựng lại xương sống của đất nước", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm 11/3 trước khi ký thành luật gói cứu trợ "Kế hoạch Giải cứu người Mỹ".
 
Reuters nhận định, việc Tổng thống Biden phê chuẩn dự luật trên là một chiến thắng lớn về mặt lập pháp của Tổng thống dù mới khởi đầu nhiệm kỳ được 2 tháng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Joe Biden ký thành luật Chương trình giải cứu Mỹ vào hôm nay (12/3) nhưng Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, dự luật đã được chuyển lên Nhà Trắng vào tối 10/3 và được Tổng thống ký sớm một ngày.
 
Tổng thống Biden phê chuẩn dự luật cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật cứu trợ tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Trước đó, dự luật giải cứu khổng lồ này đã được Thượng viện và Hạ viện thông qua, đánh dấu thắng lợi lớn của Biden trong những tháng đầu nhiệm kỳ. Đây là luật cứu trợ, lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ sau đạo luật CARES hai nghìn tỷ USD năm ngoái của Tổng thống Trump.
 
Ông Biden ký thành luật gói giải cứu kinh tế trước khi có bài phát biểu dự định vào giờ cao điểm đầu tiên nhằm đánh dấu một năm nước Mỹ phải đóng cửa vì dịch COVID-19 và kêu gọi người dân cảnh giác khi đại dịch vẫn hoành hành, mang lại hy vọng trong bối cảnh ngày càng có nhiều người tiêm vắc xin.

Gọi giải cứu kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD bao gồm: Khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi cá nhân và một khoản tương tự cho mỗi người phụ thuộc; Trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần áp dụng tới ngày 29/8 và có thể gia hạn; Chi 20 tỷ USD cho chương trình phân bổ vaccine COVID-19 và 50 tỷ USD khác cho các chương trình xét nghiệm và truy vết virus SARS-CoV-2; Chi 350 tỷ USD cứu trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương; Chi 25 tỷ USD để hỗ trợ người thuê nhà trả phí; Chi 170 tỷ USD để hỗ trợ sinh viên và giúp các trường học từ cấp mẫu giáo (K) cho tới lớp 12 mở lại trường học; Đặc biệt, gói cứu trợ của Hạ viện Mỹ có cả điều khoản nâng lương tối thiểu của người lao động liên bang lên 15 USD/giờ, song điều khoản này nhiều khả năng sẽ bị chặn tại Thượng viện.
 
Ông Biden và các trợ lý hàng đầu đang lên kế hoạch đi khắp nước Mỹ để quảng bá lợi ích của luật cứu trợ, gồm Pennsylvania và Atlanta. Đến nay, hơn 543.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 và khoảng 10% dân số Mỹ đã tiêm đủ hai liều vắc xin.
 
 
Hà Ly