Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết viện trợ 4 tỷ USD cho các nỗ lực tiêm chủng COVID-19

11:23 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các quan chức của nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ tài trợ 4 tỷ USD cho các nỗ lực tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu.
Theo CNBC, thông báo trên dự kiến sẽ được ông Biden tuyên bố khi tham dự một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời sẽ kêu gọi các đối tác trong khối này thực hiện tốt cam kết cũng như khuyến khích các nước khác đóng góp để hỗ trợ COVAX.
 
“Đại dịch này sẽ không kết thúc trừ khi chúng ta chấm dứt nó trên toàn cầu”, một quan chức nhà Trắng cho biết, đồng thời lưu ý rằng việc tiêm phòng cho người Mỹ vẫn là “ưu tiên cao nhất” của chính quyền ông Biden.
 
Một quan chức cho biết, chính quyền ông Biden có kế hoạch đóng góp một nửa số tiền trong số 4 tỷ USD này cho liên minh vaccine toàn cầu (Gavi).
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết viện trợ 4 tỷ USD
Khoản viện trợ này nhằm giúp các nước có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được vaccine COVID-19
 
Gavi là đồng lãnh đạo của chương trình phân phối vaccine COVAX do tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng dẫn đầu. Việc trao khoản tiền trị giá 2 tỷ USD của Mỹ là nhằm thúc đẩy 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận vaccine COVID-19.
 
Dự kiến, 2 tỷ USD còn lại sẽ được chính quyền ông Biden tài trợ trong vòng 2 năm tới, nhằm giúp khuyến khích các cam kết mới của các nhà tài trợ trong việc hỗ trợ cung cấp và phân phối vaccine.
“Về cơ bản chúng tôi muốn biến điều này thành một cách để biến 2 tỷ USD này thành nhiều tỷ USD, đặt mục tiêu ít nhất 15 tỷ USD”, một quan chức nói, khi ông này đưa ra ước tính về số tiền cần thiết cho mục tiêu tiêm chủng trên toàn cầu.
 
Chính quyền ông Biden nhấn mạnh rằng các quỹ tập trung toàn cầu sẽ không có tác động đến chương trình tiêm chủng nội địa của Hoa Kỳ. Các quan chức cho biết nếu Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 mới, họ dự đoán sẽ có đủ lượng vaccine để đáp ứng các mục tiêu thời gian tới.
 
Một quan chức cho biết: “Khi chúng tôi có đủ nguồn cung, chúng tôi có ý định xem xét tài trợ vaccine dư thừa cho các quốc gia khác”.
 
Khi được yêu cầu giải thích về tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu, một quan chức cho biết: “Ngoài việc cứu sống rất nhiều người ... nó cũng là điều đúng đắn cần làm từ góc độ an ninh quốc gia và kinh tế để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người ở Mỹ”.
 
H.A (Theo CNBC)