Tổng thống Trump mắc COVID-19: Cổ phiếu lao dốc, chứng khoán chao đảo

16:43 | 02/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường tài chính thế giới đã phản hồi ngay lập tức sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông và Đệ nhất phu nhân xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Tối 1/10 (giờ Mỹ) Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông và Đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm dương tính với Covid-19. "Chúng tôi sẽ tiến hành cách ly và phục hồi nhanh chóng", ông chủ Nhà Trắng viết. Trước đó, ông Trump cho biết sẽ cách ly vì cố vấn thân cận Hope Hicks nhiễm virus corona chủng mới.
 
Tổng thống Trump mắc COVID-19: Cổ phiếu lao dốc, chứng khoán chao đảo - ảnh 1
Ông Trum thông báo mình và vợ bị nhiễm virus corona chủng mới - Ảnh: Reuters
 
Theo thông tin mới nhất từ bác sỹ Nhà Trắng Sean Conley: "Tổng thống và đệ nhất phu nhân đều khỏe ở thời điểm này. Và họ dự định sẽ ở lại Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh".

Theo CNBC, ngay sau tin tổng thống Mỹ dương tính với Covid-19 lan rộng, thị trường chứng khoán tương lai Mỹ lao dốc. Chỉ số Dow Jones tương lai mất 555 điểm, S&P 500 và Nasdaq tương lai cũng giảm mạnh. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt xuống chỉ còn 0,6578%.
 
Không chỉ Mỹ, thông tin ông Trump và vợ mắc COVID-19 cũng đã tác động tiêu cực đến thị trường tài chính châu Á khi chỉ số Nikkei 225 giảm 201,43 điểm, tương đương 0,9%. Trong khi S&P/ASX 200 của Australia giảm 1,36%.

Tại Nhật Bản, giá cổ phiếu giảm 1% sau khi tăng trong buổi sáng. Các sàn chứng khoán tại Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ và Hàn Quốc đều đóng cửa nghỉ lễ.

Nhận định về sự biến động này, David Page, trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô của AXA Investment Managers khi trả lời phỏng vấn Bloomberg đã nhận định: “Đây là một cú sốc lớn, một sự kiện phát sinh ngoài ý muốn. Phải chứng kiến rủi ro kiểu này là điều hoàn toàn bình thường”.
 
Đồng Yên và cổ phiếu tồn kho (Treasuries), thường được coi là "nơi trú ẩn" trong thời điểm thị trường căng thẳng, đã tăng giá. Các hợp đồng S&P 500 thì suy yếu nhẹ trước đó sau khi Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích tài chính 2,2 nghìn tỷ USD mà đảng Cộng hòa từ chối.
 
Tổng thống Trump mắc COVID-19: Cổ phiếu lao dốc, chứng khoán chao đảo - ảnh 2
Thị trường chứng khoán tương lai của Mỹ chao đảo khi ông Trump tuyên bố mắc COVID-19. Ảnh: Bloomberg

Ian Bremmer, Chủ tịch Eurasia Group, một công ty tư vấn rủi ro địa chính trị, cho biết: “Nếu ông Trump bị bệnh và cách ly trong dinh thự, nhưng vẫn nắm quyền điều hành chính phủ và đăng Tweet đều đều, tôi nghĩ thông tin đó sẽ chỉ có tác động tối thiểu đến thị trường".

Ông Trump không phải là nhà lãnh đạo duy nhất trên thế giới bị nhiễm SARS-CoV-2. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đều mắc COVID-19. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tự cách ly khi những người thân cận mắc bệnh.
 
Hải Yến