Tổng Thống Trump sẽ chia tay Nhà Trắng theo kiểu có `một không hai` trong lịch sử?

12:11 | 17/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ chối tuân theo truyền thống và tham gia vào nghi thức chuyển giao quyền lực, nhiều thông tin cho rằng ông Trump sẽ tổ chức lễ rời Nhà trắng của riêng mình bằng 21 phát súng đại bác.
Hãng tin AP dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Trump đang cân nhắc tổ chức một sự kiện chia tay Nhà Trắng hoành tráng tại căn cứ quân sự Andrews, bang Maryland, sân bay chính của chiếc Không lực 1. Buổi lễ sẽ được trang hoàng thảm đỏ, đội tiêu binh, ban quân nhạc và thậm chí là bắn 21 phát súng đại bác.
 
Sau buổi lễ, ông dự định sẽ đáp chuyến bay cuối cùng trên chiếc Không lực 1 để về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình tại Florida, vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức.
 
Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông báo chính thức về sự kiện này. Các nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng không rõ Tổng thống Trump có phát biểu cuối cùng với tư cách tổng tư lệnh quân đội Mỹ vào ngày 20/1 hay không.
 
Trước đó, một số cố vấn đã hối thúc tổng thống tổ chức cuộc họp với ông Joe Biden ở Nhà Trắng trước ngày nhậm chức, tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẵn sàng làm việc đó, một quan chức cho biết.

Trump sẽ bắn 21 phát súng  đại bác vào ngày rời Nhà Trắng
 
Khu nghỉ dưỡng sang trọng tại Mar-a-Lago, từ lâu được gọi là "Nhà Trắng mùa đông" của ông Trump, là nơi ở yêu thích trong số các bất động sản và câu lạc bộ golf của ông. Trump là một người New York, lớn lên ở quận Queens, nhưng năm ngoái, ông đã chuyển nơi ở chính từ Tòa Trump Towe tại New York đến Mar-a-Lago. Ông cũng dành nhiều thời gian ở khu nghỉ dưỡng tại Florida trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.
 
Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Vị Tổng thống đắc cử nói rằng quyết định này của người tiền nhiệm là "một trong số rất ít những điều mà tôi và ông ấy từng nhất trí với nhau".
 
Ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 4 trong lịch sử tẩy chay lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Ông đã không mời các thiếu nữ đến Nhà trắng cho bữa tiệc bánh mì truyền thống, cũng như không nói chuyện với ông Biden qua điện thoại. Trong khi đó, Phó TT Mike Pence đã nói chuyện với người kế nhiệm là bà Kamala Harris để chúc mừng. Ông Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden – một động thái mà ông Biden hoan nghênh.
 
Trump sẽ bắn 21 phát súng  đại bác vào ngày rời Nhà Trắng
 
Theo Hiến pháp Mỹ, các tổng thống không bắt buộc phải dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Tuy nhiên, đây vẫn là truyền thống để tôn vinh tầm quan trọng của việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.
 
Ông Donald Trump cũng là tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần. Hôm 13/1, Hạ viện đã thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến khắp các thành phố và bảo vệ Điện Capitol trong bối cảnh lo ngại nhiều cuộc bạo loạn có thể xảy ra vào lễ nhậm chức.
 
Trong khi đó, trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông Trump đang có kế hoạch ân xá cho nhiều hơn trước khi mãn nhiệm. Các nguồn tin cho biết thêm ông đang cân nhắc lựa chọn thực hiện một lệnh ân xá chưa từng có, đó là tự ân xá cho chính mình.
 
 
Nguyễn Dung