Top 10 công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023: Vắng bóng Hòa Phát, Masan, Thế giới Di động

Trang Mai 15:01 | 27/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 26/5, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VIX50 – Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023.

Sự xáo trộn đáng kể so với năm 2022

Sau một năm biến động mạnh của TTCK, top 10 công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 đã có sự xáo trộn đáng kể về thứ hạng so với năm 2022.

  Nguồn: Vietnam Report

Theo đó, Ngân hàng Vietcombank đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng từ vị trí số 6 năm ngoái, "giành" ngôi của Vinhomes và đẩy tập đoàn này xuống vị trí thứ 6. 

Những cái tên đứng đầu năm ngoái như Hòa Phát, Masan, Thế giới Di động đã đồng loạt rời khỏi top 10 của năm nay. Thay thế vào đó là Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ), FPT lọt vào top 3.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) vẫn trụ lại top 10 với một số thay đổi về thứ hạng.

Nhận định về thị trường, Vietnam Report cho biết năm 2022, mặc dù trải qua sự sụt giảm mạnh nhất trong 14 năm trở lại đây, TTCK Việt Nam vẫn có những điểm sáng trong năm qua khi ghi nhận kỷ lục về số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới, mức định giá thị trường ở vùng thấp trong nhiều năm mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư dài hạn, khối ngoại mua ròng mạnh mẽ từ nửa cuối quý IV/2022 đã giúp chỉ số hồi phục và tạo đà tâm lý cho thị trường quý I/2023.

 

Tính đến cuối tháng 4, chỉ số VN-Index giảm so với tháng trước, song so với đầu năm, các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì tăng trưởng dương. Thanh khoản thị trường khả quan hơn khi chứng kiến mức tăng theo tháng lần đầu tiên trong năm 2023 sau nhiều tháng giảm liên tiếp.

Bảng xếp hạng Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023 là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report. Kế thừa thành quả nghiên cứu từ bảng xếp hạng top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín đã được công bố thường niên từ năm 2016, dựa trên phương pháp Media Coding (mã hóa dữ liệu báo chí) trên truyền thông, kết hợp nghiên cứu chuyên sâu các ngành trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao như: Bất động sản – Xây dựng, Ngân hàng, Bảo hiểm, Dược, Thực phẩm – Đồ uống, Bán lẻ, Du lịch, Logistics...

Triển vọng TTCK nửa cuối năm 2023

Dựa trên khảo sát của Vietnam Report trong tháng 4-5/2023, kết quả cho thấy 55,6% doanh nghiệp đánh giá thị trường sẽ có sự tăng giảm đan xen trong nửa cuối năm, trong khi 22,2% cho rằng thị trường sẽ ở trạng thái trầm lắng và thanh khoản cầm chừng. Các chuyên gia tham gia khảo sát cũng cho rằng thị trường chứng khoán có thể tiếp tục dao động đi ngang trong hai quý đầu năm và có dấu hiệu tích cực hơn trong nửa sau của năm 2023.

Cũng dựa trên kết quả khảo sát của Vietnam Report, các chuyên gia và doanh nghiệp đã được chỉ ra 6 ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm 2023. Các ngành đó bao gồm ngành: Ngân hàng, Sản xuất thực phẩm, Sản xuất & Phân phối Điện, Sản xuất Dầu khí, Du lịch & Giải trí, Dược phẩm và Xây dựng và Vật liệu.

 

Các chuyên gia và doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report nhận định rằng ngành ngân hàng vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023, bao gồm suy giảm biên lãi thuần, áp lực từ trái phiếu đáo hạn gia tăng, sự điều chỉnh nhanh chóng của lãi suất cho vay theo lãi suất huy động mới... Một điểm quan ngại đặc biệt đối với các ngân hàng trong năm nay là rủi ro về chất lượng tín dụng giảm do các doanh nghiệp trong nhiều ngành đang gặp khó khăn, dẫn đến tăng áp lực nợ xấu trong tương lai.

Bên cạnh đó, ngành Điện cũng đã vươn lên và nằm trong top 6 ngành tiềm năng. Sự tăng trưởng của ngành điện bắt đầu từ khi mở cửa trở lại sau dịch Covid-19, lượng tiêu thụ điện tăng lên do các nhà máy dần hoạt động trở lại. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia nhận địnhdự thảo Quy hoạch điện VIII đã được phê duyệt vào ngày 15/5 gần đây sẽ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành điện. 

Ngoài ra, trong top 6 ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm 2023, còn có sự góp mặt của ngành Xây dựng và Vật liệu. Các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá rằng ngành này sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các dự án đầu tư công của chính phủ. Đồng thời, ngành Du lịch & Giải trí cũng được đánh giá có tiềm năng bứt phá mạnh sau giai đoạn đại dịch Covid-19, đặc biệt là do các biện pháp nới lỏng quy định nhập cảnh du lịch, cấp thị thực điện tử (e-visa) và sự tăng cường dòng khách ngoại, trong đó có sự hồi phục của thị trường du lịch từ Trung Quốc sau khi quốc gia này mở cửa trở lại.

So với các năm trước, ngành bất động sản, một trong những ngành có vốn hóa lớn nhất trên thị trường, không còn xuất hiện trong top 6 ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong năm 2023.