TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19

13:30 | 08/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng xuống, nhưng nhiều nhà hàng, quán ăn ở TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) vẫn phải đóng cửa bởi lượng khách du lịch ghé thăm địa phương này ngày càng tụt giảm nghiêm trọng.
Trong năm 2020, lượng khách du lịch ghé thăm Quảng Bình chỉ đạt 1,85 triệu lượt, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng khách sụt giảm bất thường này xuất phát từ hậu quả của dịch Covid-19, từ đó nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng, nhưng nghiêm trọng nhất vẫn là lĩnh vực dịch vụ - ăn uống.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 2
Quán bia D.Orlando nằm bên cạnh bãi biển Nhật Lệ (đường Trương Pháp, TP Đồng Hới) trước kia chuyên phục vụ khách du lịch nước ngoài, nhưng do ảnh hưởng của dịch và các biện pháp phòng dịch. Lượng khách quốc tế đến Quảng Bình giảm nghiêm trọng, khiến tình hình kinh doanh giảm sút, buộc phải đóng cửa và để hoang. 
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 3
Nhà hàng hải sản Chang Chang ở ngay cạnh bãi biển Nhật Lệ cũng từng là nơi tấp nập khách du lịch đến ăn uống, tiệc tùng. Nhưng gần 1 năm trở lại đây, nhà hàng này đã rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”, bên ngoài khung cảnh rất tan hoang.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 4
Phía trong nhà hàng Chang Chang là những bộ bàn ghế bụi phủ những lớp dày đặc, khung cảnh bên trong vô cùng tĩnh mịch và có phần “kinh dị”.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 5 
Nhiều địa điểm cho thuê xe máy ở cạnh bãi biển Nhật Lệ cũng rơi vào tình trạng để hoang, lá cây chất thành từng lớp. Khi đối tượng thuê xe máy chủ yếu là khách nước ngoài, nhưng lượng khách quốc tế tới Quảng Bình giảm mạnh khiến cửa hàng cũng điêu đứng.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 6
Một nhà hàng khác cũng nằm trên đường Trương Pháp bây giờ đã trở thành nhà hoang. Khung cảnh bên trong vô cùng rùng rợn, đây là địa điểm lý lưởng cho các nhóm tội phạm và con nghiện.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 7
Biên ngoài, chiếc ổ khoá cũng đã rỉ sét như chưa hề có dấu hiệu từng có ai đến mở ra kiểm tra. Có lẽ chủ nhà đang chờ đại dịch Covid-19 đi qua, khách du lịch tăng trưởng trở lại mới nghĩ đến việc tái khởi động kinh doanh.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 8
Đa số những khu vực nhà hàng, quán ăn ở cạnh bãi biển Nhật Lệ (thuộc đường Trương Pháp, TP Đồng Hới) đều là mặt bằng cho thuê. Nhưng khi tình hình kinh doanh đi xuống do dịch Covid-19, doanh thu không có khiến nhiều chủ nhà hàng đành phải trả lại mặt bằng, để giảm thiểu thua lỗ.
 
TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 9
Anh Phạm Xuân Khuyến (47 tuổi, chủ một nhà hàng trên đường Trương Pháp, TP Đồng Hới) cho biết: “Từ năm ngoài đến nay tình hình kinh doanh ế ẩm, bây giờ hàng chục nhà hàng chỉ còn lại một vài cái vẫn hoạt động cầm cự, chứ doanh thu không có nhiều chủ nhà hàng buộc phải đóng cửa để giảm thiểu thua lỗ”.

TP Đồng Hới (Quảng Bình): Nhiều nhà hàng gần như biến thành `nhà hoang` vì đại dịch Covid-19 - ảnh 10
Dù sắp tới dịp lễ 30/4 và 1/5, thời điểm khách du lịch đến Quảng Bình đông nhất vào các năm trước nhưng hiện tại nhiều nhà hàng, quán ăn vẫn im ắng, chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.
 
Trong thời gian tới, các cơ quan ban, ngành chuyên môn của Quảng Bình nên có biện pháp để giải quyết tình trạng hàng loạt nhà hàng, quán ăn biến thành nhà hoang ở Thành phố biển Đồng Hới, đem lại một sức sống mới cho ngành du lịch Quảng Bình sau đại dịch Covid-19.
 
Minh Tuấn - Cẩm Kỳ