TP. Hà Nội chuẩn bị nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tuần tới?

11:17 | 19/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP Hà Nội sẽ cân nhắc dự kiến trong tuần sau có thể nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng.

Được biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có chủ trương rằng, trên cơ sở phải "cân nhắc kỹ lưỡng" để chấp thuận nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết rằng, tuần sau là khoảng thời gian dự kiến để bắt đầu cân nhắc để nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, toàn bộ quá trình sẽ triển khai dựa trên cơ sở đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng khi mà thời gian vừa qua, vẫn có thêm các F0 ở huyện Đông Anh, Sóc Sơn, quận Long Biên tại địa bàn thành phố Hà Nội; công nhân làm việc ở Bắc Ninh, Bắc Giang đang được đưa về Hà Nội; đồng thời TP. HCM vẫn đang có những diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh…

Như vậy, thời điểm đưa ra quyết định sẽ được Thường trực Thành ủy Hà Nội cân nhắc kỹ lưỡng. Thực hiện nới lỏng các biện pháp sẽ dựa trên nguyên tắc cái gì đóng cửa trước thì mở cửa sau. Các quyết định cụ thể dự kiến được UBND TP Hà Nội đưa ra trong tuần sau.

TP. Hà Nội chuẩn bị nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tuần tới? - ảnh 1

TP. Hà Nội chuẩn bị nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tuần tới?

Ông Nguyễn Anh Dũng, chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, cho hay: "Nếu nới lỏng thì sẽ nới lỏng theo hình thức nới lỏng từ trên xuống dưới, giảm dần, ví dụ như quán ăn, quán cắt tóc có thể sẽ được mở cửa trở lại nếu Hà Nội quyết định nới lỏng".

Được biết, kể từ đầu tháng 5 năm 2021, khi mà tình hình dịch bệnh bước đầu có những diễn biến phức tạp, nhiều ổ dịch xuất hiện tại các bệnh viện lớn, thành phố Hà Nội đã kịp thời từng bước thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 một cách kỷ luật, chặt chẽ để giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 

Cụ thể, các hoạt động quán massage, trung tâm chiếu phim, cơ sở spa, phòng tập gym… lần lượt bị tạm dừng kinh doanh trong ngày 5/5. Sau đó tới các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi… cũng phải tạm dừng hoạt động vào chiều ngày 11/5. Hà Nội tiếp tục yêu cầu nhà hàng, quán ăn… chỉ cho phép bán đồ mang về chứ không được phục vụ tại chỗ để phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày 25/5.

TP. Hà Nội chuẩn bị nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tuần tới? - ảnh 2

Trong thời gian 3 ngày vừa qua, Hà Nội không có thêm trường hợp F0 lây nhiễm ngoài cộng đồng

Nhờ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, nhanh chóng như vậy, trong thời gian 3 ngày vừa qua, Hà Nội không có thêm trường hợp F0 lây nhiễm ngoài cộng đồng. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 19/6, trong đợt dịch mới lần này, Hà Nội đã ghi nhận 464 ca mắc Covid-19, tập trung tại 2 ổ dịch lớn là trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương với 95 ca, và trong Bệnh viện K có 53 ca. 

Phương Thúy

Xem thêm: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong “bão” Covid