TP.HCM: Chủ tịch phường sút 4kg sau 2 tháng chống dịch COVID-19

22:09 | 26/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là Trưởng Ban phòng chống dịch phường 4, người đứng đầu phường, ông Nguyễn Trung Thành luôn xông pha vào các ổ dịch, trực tiếp làm việc và chỉ đạo lực lượng chức năng ngăn chặn, cách ly không để dịch COVID-19 lây la

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở TP.HCM khi ca nhiễm vẫn tăng mạnh trong những ngày qua. Đáng lo ngại, các ca lây trong cộng đồng xuất hiện ngày càng nhiều, phạm vi rộng, không rõ nguồn lây.

Chính vì vậy, các cấp chính quyền thành phố, đặc biệt là những người ở tuyến đầu chống dịch vẫn đang nỗ lực ngày đêm; quên ăn, quên ngủ, quên cả tính mạng bản thân để điều trị các ca nhiễm, truy vết nguồn lây.

TP.HCM: Chủ tịch phường sút 4kg sau 2 tháng chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Ông Thành (bên tay trái) cùng mọi người đưa phương hướng kiểm soát dịch tại địa phương

Với đặc thù địa phương tiếp giáp với sân bay Tân Sơn Nhất, khu quân đội, khu công nghiệp… quận Tân Bình luôn là địa điểm nóng, phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng luôn phải làm việc cật lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nằm ở điểm nóng trên, Trưởng Trạm Y tế phường 4 (quận Tân Bình) Trần Văn Thọ cho biết, phường anh mặc dù ca nhiễm không quá nhiều nhưng những ca liên quan (F1, F2..) rất nhiều.

TP.HCM: Chủ tịch phường sút 4kg sau 2 tháng chống dịch COVID-19 - ảnh 2

Tòa nhà Hải Âu p.4, quận Tân Bình bị phong tỏa, người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm

“Hơn 1 tháng qua, 6 cán bộ, nhân viên của trạm phải làm việc hết công suất, cả ngày lẫn đêm để lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và ngăn chặn nguồn lây một cách nhanh nhất. Có những ngày nắng nóng, hoặc mưa tầm tã chúng tôi vẫn phải lấy mẫu với số lượng lớn khiến nhiều đồng nghiệp muốn ngã quỵ vì mệt nhưng rồi anh em kìm nén, tự động viên nhau vượt qua” - anh Thọ chia sẻ.

Theo anh Thọ, với đặc thù công việc, anh và các nhân viên y tế thường ngày trực tiếp tiếp xúc với các ca F0, F1, nguy cơ lây nhiễm cho bản thân là rất cao. Tuy nhiên, đó không phải lí do anh quá bận tâm mà anh lo lắng nhất là nếu không may anh bị nhiễm thì người thân của mình không thể an toàn. 

"Tôi và vợ đều làm trong ngành y nên trong đợt dịch gần như chúng tôi ở trạm y tế, khu vực lấy mẫu nhiều hơn ở nhà. Bữa nào về nhà thì đều lúc trời đã tối khuya. Vì vậy, gia đình tôi phải gửi con nhỏ cho ông bà nội, ngoại chăm sóc.

Có những ngày về nhà vì quá nhớ con, muốn ôm con vào lòng, hôn một cái thật sâu nhưng nghĩ lại đành phải nhìn con từ xa mà rơi nước mắt.

Rồi những ngày nghe con nói: Ba hôm nay về sớm nha!. Ba ở nhà với con đi. Con nhớ ba!...mà chạnh lòng”, vị Trưởng trạm nghẹn ngào nhưng xem đó là động lực để anh hoàn thành nhiệm vụ, sớm đẩy lùi đại dịch.

“Trạm Y tế chúng tôi hầu như làm việc, trực 24/24h. Có hôm chúng tôi đang lấy mẫu ở trong sân bay Tân Sơn Nhất thì nghe bên Vincom Công Hòa có ca nhiễm lại phải chia nhau tốc hành lấy mẫu. Nhân sự quá mỏng trong khi số người lấy mẫu quá lớn khiến chúng tôi quá tải, toan ngã quỵ tại điểm lấy mẫu” - chị Nguyễn Mai Vị Thúy, nhân viên lớn tuổi nhất Trạm Y tế phường 4 chia sẻ.

TP.HCM: Chủ tịch phường sút 4kg sau 2 tháng chống dịch COVID-19 - ảnh 3

Nhân viên y tế P.4 chia nhau lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

2 tháng chống dịch, chủ tịch phường sút 4 kg 

Không chỉ cán bộ, nhân viên y tế, những chiến sĩ công an, bảo vệ dân phố cũng vất vả không kém, đang ngày đêm phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Nghiêm Quang - Trưởng ban Bảo vệ dân phố, khu phố 3 (phường 4, quận Tân Bình) cho biết trước đây ông là Công an TP.HCM nhưng sau khi nghỉ hưu ông về làm bảo vệ dân phố cho địa phương.

Chính vì nghề đã ngấm vào máu nên năm nay đã gần 60 tuổi, lại có bệnh nền huyết áp cao nhưng ông Quang vẫn không nghỉ ngơi, luôn tiên phong vào mặt trận phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng ngày, ông là phối hợp cùng cơ quan phường trực ở các chốt phong tỏa và tuần tra bảo vệ an ninh trật tự khu vực có ca nhiễm COVID-19.

TP.HCM: Chủ tịch phường sút 4kg sau 2 tháng chống dịch COVID-19 - ảnh 4

Ông Quang cùng đồng nghiệp tuất trực tại điểm phong tỏa

Nhiều đêm thức sớm về khuya, thấy sức khoẻ không tốt, các con khuyên can ông nghỉ ngơi nhưng vị Trưởng ban Bảo vệ dân phố quả quyết: “Bố không thể nghỉ ngơi, báo bệnh được. Lúc này bố phải khoẻ mạnh để giúp mọi người. Bố còn sức bố sẽ làm. Bố làm nhiệm vụ không chỉ riêng cho bố mà còn cho mọi người. Nằm ở nhà là bố mới bệnh đó".

Để những cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng công an, bảo vệ dân phố…đồng tâm hiệp lực, lăn xả với công việc như vậy là vì họ có một người lãnh đạo có tâm, có tầm, luôn tiên phong trong công tác phòng chống dịch. Đó là ông Nguyễn Trung Thành, là Chủ tịch UBND phường 4 (quận Tân Bình).

Mặc dù ông Thành vừa mới về nhậm chức Chủ tịch phường 4 vài tháng nay, lớn tuổi lại có con nhỏ mới 2 tháng tuổi nhưng lúc nào ông cũng xông pha, hoàn thành nhiệm vụ của một người lãnh đạo.

“Là một lãnh đạo của phường, tôi càng phải quan tâm và chia sẻ khó khăn với người dân của mình. Với tình hình như này, tôi không thể ở nhà chăn êm nệm ấm mà nhìn các anh em, đồng nghiệp của mình vất vả chiến đấu với cơn sóng đại dịch lần này được. Đợt dịch này rất phức tạp khiến tôi mất ăn, mất ngủ, sút hơn 4kg vì nó”, Chủ tịch UBND phường 4 cười nói.

Quang Hải - Thanh Thảo