TP.HCM: Đề xuất đầu tư 1.400 tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất, dữ liệu quản lý đất đai

10:58 10/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sở TNMT đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cho 3 dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng giá trị 1.393 tỷ đồng giai đoạn thực hiện 2021-2024.

Báo SGGP online thông tin cho biết vào ngày 9-3, tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cùng với các sở ngành TP, Sở TNMT TP cho biết, hiện nay sở đang lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất đối với 22 khu đất (3,49ha) sắp xếp theo nghị định 167/NĐ-CP; 18 lô đất (17,8ha) tại khu đô thị mới Thủ Thiêm; 22 nền đất tại TP Thủ Đức và Bình Thạnh. Dự kiến sẽ đấu giá 16 khu đất (42,59ha).
 
Sở cũng đã công bố quyết định thu hồi và chủ trương thu hồi đối với các khu đất được UBND TP giao cho trung tâm quỹ đất – đơn vị trực thuộc sở tiếp nhận quản lý đề xuất phương án sử dụng. Dự kiến tiếp nhận 14 mặt bằng, lập thủ tục đo 27 khu đất (47,9ha).
 
TP.HCM: Đề xuất đầu tư 1.400 tỷ đồng nâng cấp cơ sở vật chất, dữ liệu quản lý đất đai - ảnh 1
Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo Người Lao Động thông tin từ Giám đốc Sở TN-MT TP HCM Nguyễn Toàn Thắng, lĩnh vực tài nguyên môi trường có vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp và có ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Để trở thành đô thị văn minh, hiện đại và thông minh, TP phải giải quyết tốt các nhiệm vụ về: quản lý, quy hoạch và sử dụng đất đai; quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường; quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên… các nhiệm vụ này chỉ có thể thực hiện tốt khi ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin một cách đồng bộ.
 
"Sở TN-MT đã ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nhưng mức độ chỉ dừng lại ở các hoạt động hành chính thông thường và một số nghiệp vụ chuyên sâu khác nhưng ở phạm vi hạn hẹp. Với thực tế đó, Sở TN-MT chưa thể đáp ứng được những yêu cầu đối với tình đặc thù của TP HCM và yêu cầu xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Vì vậy, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho Sở là rất cần thiết và cấp bách" – ông Thắng nói.
 
Kiến nghị nâng cấp cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm đáp ứng số hóa, liên thông trong công tác quản lý đất đai… Cụ thể, Sở TNMT đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cho 3 dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng giá trị 1.393 tỷ đồng giai đoạn thực hiện 2021-2024. Đó là Dự án xây dựng trung tâm điều hành thông minh và chuyển đổi số kho lưu trữ cho Văn phòng đăng ký Đất đai TP; Dự án Trung tâm điều hành thông minh Sở TNMT; Dự án xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông minh phục vụ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 
Các dự án xây dựng cụ thể là: Trung tâm điều hành thông minh và chuyển đổi số kho lưu trữ cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP (591 tỉ đồng); Trung tâm điều hành thông minh Sở TN-MT (483,4 tì đồng); Hệ thống cơ sở dữ liệu thông minh phục vụ xử lý thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai (hơn 319 tỉ đồng).
 
Nguyễn Triệu