TP.HCM đề xuất những nhóm đối tượng nào được phép lưu thông đến 5 tỉnh lân cận?

07:00 | 01/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP.HCM vừa gửi công văn khẩn đến UBND 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu về việc lấy ý kiến đối với dự thảo phương án tổ chức giao thông cho một số đối tượng lưu thông giữa TP.HCM và các địa phương này.

Tạo điều kiện cho người lao động, chuyên gia làm việc tại TP.HCM

Theo đó, 5 nhóm đối tượng mà TP.HCM đề xuất được phép lưu thông gồm: Vận tải hàng hóa; đưa đón công nhân, chuyên gia; hoạt động công vụ; người dân đi khám chữa bệnh và đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, đối với hoạt động vận tải hàng hóa, các xe vận tải hàng hoá lưu thông đến và ngang qua TP.HCM phải có giấy nhận diện (có mã QR).

Xe có lộ trình quá cảnh qua thành phố thì không được dừng, đỗ trong suốt quá trình lưu thông qua địa bàn, trừ trường hợp bất khả kháng như phương tiện bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, về sức khỏe của người trên xe.

TP.HCM sẽ duy trì 12 chốt kiểm soát ở khu vực cửa ngõ để kiểm tra người và phương tiện vào thành phố. 

Đối với hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia, doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh, thành đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn và ngược lại phải đáp ứng 2 điều kiện là đã tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Xe đưa rước công nhân phải là ôtô khách từ 10 chỗ trở lên; xe vận chuyển chuyên gia là ôtô 9 chỗ thuộc sở hữu của đơn vị, xe cá nhân của chuyên gia hoặc thuê xe từ đơn vị kinh doanh vận tải.

Các doanh nghiệp cần xây dựng phương án đưa đón cụ thể, thông qua đơn vị đầu mối là Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND quận, huyện, các hiệp hội để đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gởi Sở Giao thông Vận tải làm thủ tục cấp giấy nhận diện.

Với chiều ngược lại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố cấp giấy nhận diện cho phương tiện của các đơn vị đưa đón công nhân, chuyên gia từ TP.HCM đến làm việc tại địa phương mình sau khi thống nhất phương án. Tài xế đưa đón phải thực hiện nghiêm nguyên tắc "một cung đường, 2 điểm đến"; không được dừng, đỗ dọc đường, trừ trường hợp khẩn cấp; mang theo danh sách và kiểm soát chặt chẽ người đi xe.

Công chức, viên chức của các tổ chức chính trị xã hội, các sở ngành của các tỉnh, thành phố tham gia hoạt động công vụ trên địa bàn TP.HCM và ngược lại di chuyển bằng ôtô phải đáp ứng 3 điều kiện: tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và giấy tờ liên quan hoạt động công vụ như: thư mời, giấy giới thiệu của cơ quan.

Người dân từ các tỉnh đến TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và đảm bảo một trong 2 điều kiện sau: giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TP.HCM; hoặc xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép di chuyển đến TP.HCM để khám chữa bệnh.

Giấy xác nhận cần thể hiện đầy đủ thông tin về: người đi khám bệnh, người điều khiển phương tiện và phương tiện.

Hoạt động đi đến sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải tại công văn số 8272 ngày 11/8 và công văn số 8573 ngày 18/8 về tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay.

Sau ngày 30/9, TP.HCM tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu vực cửa ngõ thành phố. Lực lượng chức năng sẽ kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa và xe đưa rước công nhân, chuyên gia thông qua giấy nhận diện (có mã QR) qua khai báo trên địa chỉ vantai.drvn.gov.vn hoặc mã QR qua khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID).

Lưu thông tại TP.HCM sau ngày 30/9

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo đó, TP.HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP cho phép mở lại các hoạt động nhưng có sự ưu tiên.

Trong đó, về việc lưu thông sau ngày 30/9, đại diện Công an TP.HCM cho biết, từ 1/10 thành phố không sử dụng giấy đi đường, tạo điều kiện cho người dân đủ điều kiện lưu thông bằng các biện pháp khác. TP vẫn duy trì 12 chốt ở các cửa ngõ và 39 chốt phụ cấp quận, huyện.

Người dân khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng Y tế HCM có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR, người dân xuất trình giấy tờ sau: Là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày) khi được cơ quan chức năng yêu cầu hoặc tại các địa điểm đến (cơ quan, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, nhà máy...). Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô có sử dụng công nghệ kết nối với hành khách (shipper) thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố phải phù hợp với cấp độ dịch bệnh của từng khu vực, địa phương, theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Phương tiện giao thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong phạm vi thành phố. Người dân phải thực hiện nghiêm 5K, không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác.

Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không) theo lộ trình phù hợp với kế hoạch của Bộ Giao thông vận tải và quy định của Bộ Y tế. TP.HCM cũng phối hợp với các tỉnh, thành phố khác để tổ chức xe, đưa người dân trở lại thành phố làm việc. Đối với người nước ngoài khi nhập cảnh vào TP.HCM phải khai báo y tế tại cửa khẩu và sử dụng mã QR.