TP.HCM gỡ quy định cách ly tập trung người về từ Quảng Ninh

17:31 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người từ Quảng Ninh đến TP.HCM không cần cách ly tập trung. Thay vào đó, họ sẽ cách ly tại nhà 14 ngày hoặc tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.
Báo Vietnam Net cho biết chiều 21/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, Quảng Ninh đã hết giãn cách xã hội. Vì vậy, người từ Quảng Ninh vào TP.HCM không cần cách ly tập trung. Thay vào đó sẽ là hình thức cách ly tại nhà 14 ngày hoặc tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.
 
Theo HCDC, những người từ Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) đến TP.HCM phải cách ly tại nhà (trước 14 ngày rời địa phương) và tự theo dõi sức khỏe (sau 14 ngày rời địa phương).
 
TP.HCM gỡ quy định cách ly tập trung người về từ Quảng Ninh - ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm tại Ga Sài Gòn
 
Hiện thành phố áp dụng cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm 4 lần (vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14) đối với người đến từ Hải Dương và hai huyện Yên Mỹ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên (địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16).
 
HCDC cho biết, thành phố đã tiếp tục triển khai tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp. Cụ thể, đã có 7.014 trường hợp được lấy mẫu, trong đó 6.777 người âm tính, 237 người đang chờ kết quả.
 
Sáng cùng ngày, HCDC cũng cho biết, hiện thành phố đã tiếp nhận 153.082 trường hợp khai báo y tế. Trong đó có 236 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.
 
Về thực hiện xét nghiệm giám sát lần 3 cho toàn bộ nhân viên công ty VIAGS, đã lấy mẫu 1.555 trường hợp, tất cả đã có kết quả âm tính. Như vậy chuỗi lây nhiễm này sau ngày 11/2 vẫn đang dừng ở con số 35 trường hợp nhiễm.
 
Theo báo PLO liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19, TP.HCM chưa phát hiện ca mới trong cộng đồng 10 ngày qua.
 
Từ ngày 5-2, thông qua giám sát chủ động nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện ca chỉ điểm là bệnh nhân 1979, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa của Công ty VIAGS.
 
Từ trường hợp chỉ điểm này, từ ngày 7 đến ngày 11-2, thành phố tiếp tục phát hiện thêm 34 trường hợp nhiễm liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay. 1.555 nhân viên Công ty VIAGS đã có kết quả âm tính.
 
Hiện thành phố đang khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát, tiếp nhận khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp.
 
Có 153.082 trường hợp đã khai báo y tế, trong đó 236 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 7.014 trường hợp trong đó 6.777 âm tính, 237 đang chờ kết quả.
 
Nguyễn Triệu