TP HCM hành động khẩn, quyết liệt với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn

12:05 | 09/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến nhiều người.
Báo Vietnamnet cho biết sáng 9/3, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn.
 
Phát biểu đầu buổi họp, ông Hoan nhận định, ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây. Phó chủ tịch cho rằng dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, quảng bá sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa gây ô nhiễm tiếng ồn.
 
TP HCM hành động khẩn, quyết liệt với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn - ảnh 1
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan
 
Theo ông Hoan, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết cách xử lý. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, xem như không phải việc của mình.
 
"Trong buổi họp này, chúng ta cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với vấn nạn này. Không thể chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn uống, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân", Phó chủ tịch Võ Văn Hoan quán triệt.
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), tiếng ồn phát sinh từ nhiều nguồn: các tụ điểm dịch vụ karaoke chưa đảm bảo cách âm, các cửa hàng kinh doanh thiết bị âm thanh, tụ điểm vui chơi giải trí, karaoke bằng loa kẹo kéo, loa di động tại nơi công cộng hay một số gia đình, nhóm nhậu trên địa bàn quận, huyện thường tổ chức hát karaoke gây ồn, hoạt động quá giờ, âm thanh vượt quá quy định.
 
TP HCM hành động khẩn, quyết liệt với vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn - ảnh 2
Phó GĐ Sở TN-MT TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ báo cáo về các nhóm gây ô nhiễm tiếng ồn

Theo đó, Sở TN-MT chia làm 4 nhóm đối tượng gây ô nhiễm tiếng ồn, cụ thể:
 
Nhóm 1: từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club…chưa bảo đảm cách âm.
 
Nhóm 2: quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn.
 
Nhóm 3: hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác….
 
Nhóm 4: các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo (tại siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa…).

Báo Người Lao Động cho biết về giải pháp Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ kiến nghị Bộ Công an tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 167 theo hướng: tăng mức tiền phạt tiền đối với hành vi vi phạm về tiếng ồn tại Điều 6 của Nghị định này và không quy định thời gian vi phạm về tiếng ồn.

Đồng thời kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện Dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn của UBND phường xã.
 
Cụ thể: bổ sung nhóm hành vi vi phạm tiếng ồn đối với loại hình sinh hoạt trong khu dân cư; sửa đổi quy chuẩn về tiếng ồn (quy định đo độ ồn nền, quy định về tần suất ồn).

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất những giải pháp làm ngay, làm liền trong thời gian chờ luật bổ sung, sửa đổi và được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư.

"Việc này phải được triển khai thống nhất và đồng loạt trên toàn địa bàn TP với sự tham gia của các hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị - đoàn thể" – bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nói.

Giai đoạn 2 là tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật, trong đó xác định rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp huyện, xã; trưởng công an xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp trên nếu để tái vi phạm các điểm, khu vực gây ồn.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2019 và 2020, tại 17 quận, huyện trên địa bàn TP đã xử lý 141 trường hợp vi phạm về tiếng ồn với số tiền hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, trong 141 trường hợp đó chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư bị xử phạt với số tiền hơn 2,6 triệu đồng.
 
Nguyễn Triệu