TP.HCM: Yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines

16:23 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

UBND TP vừa chỉ đạo Sở Y tế xem xét, xử lý sai phạm trong quá trình tổ chức cách ly tại Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Báo Tiền Phong thông tin cho biết ngày 8/3, UBND TPHCM đã có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo về kiến nghị của Công an TPHCM trong vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" liên quan đến bệnh nhân (BN) 1342.
 
Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế xem xét, xử lý các sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines, đồng thời nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cố ý tiếp xúc với người đang bị cách ly y tế.
 
TP.HCM: Yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines - ảnh 1
Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” hồi tháng 12-2020
 
UBND TPHCM cũng đề nghị các sở ban ngành chức năng, TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh việc ban hành các quy định về vận hành, quản lý và giám sát người cách ly tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Liên quan đến vụ việc trên, mới đây, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TPHCM đề nghị truy tố bị can Dương Tấn Hậu (SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật Hình sự.
 
Bị can Dương Tấn Hậu cũng chính là BN 1342, trước khi bị khởi tố là tiếp viên Hãng hàng không của Vietnam Airlines. Ngày 12/1 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt tống đạt Quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối đối với Dương Tấn Hậu. Các quyết định và lệnh này đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Theo báo Người Lao Động trước đó, ngày 14-11-2020, BN1342 đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam và được tổ chức cách ly theo quy định tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình. Tuy nhiên, BN1342 không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một BN khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
 
TP.HCM: Yêu cầu xử lý sai phạm tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines - ảnh 2
Khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines ở TPHCM, nơi xảy ra sự cố

Khi tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, trong quá trình cách ly đã tiếp xúc trực tiếp với mẹ (ở Hóc Môn), một bạn nữ (trú Bình Thạnh) và bạn nam (ở quận 6). Trong đó, bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng.
 
Ngày 28-11-2020, tiếp viên xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với anh ta được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính với SARS-CoV-2, trở thành BN1347.
 
BN1347 cũng khiến hai trường hợp ở quận 6 mắc COVID-19 là bé trai 1 tuổi - BN1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi - BN1349
 
Công an TP xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Nam tiếp viên đã vi phạm quy định tại khu cách ly riêng của Vietnam Airlines, sau đó tiếp tục vi phạm quy định cách ly tại địa phương khi được cho về nhà, làm lây lan bệnh cho 3 người.
 
Do đó ngày 3-12-2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP ra quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" theo điều 240 Bộ luật hình sự.
 
Đến ngày 11-1-2021, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nam tiếp viên hàng không này.
 
Nguyễn Triệu