TP Hồ Chí Minh: Truy nã giám đốc Công ty Nam Hàn lừa đảo 200 người sang Hàn Quốc làm việc

10:35 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đỗ Hoàng Linh cùng đồng bọn nhận tiền của 200 người và hứa đưa họ sang Hàn Quốc làm việc. Nhưng khi lao động sân bay Tân Sơn Nhất thì không thấy ai đón, về công ty thì phát hiện Linh đã bỏ trốn.
Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Ngoại ngữ dịch vụ dịch thuật quốc tế Nam Hàn do Đỗ Hoàng Linh làm Chủ tịch Công ty.

Trong quá trình điều tra, Công an xác định, đối tượng Linh và một số người đã ký hợp đồng và nhận tiền của nhiều lao động để làm hồ sơ đưa họ sang Hàn Quốc làm việc, Tuy nhiên, Linh và đồng bọn không thực hiện theo cam kết mà chiếm đoạt số tiền của người lao động đã bỏ ra.

Cụ thể, Công ty của Linh đã tự đăng các quảng cáo trên mạng nói rằng nhận hồ sơ của các cá nhân để lo thủ tục cho họ sang Hàn Quốc lao động theo diện Visa E7. 

Chi phí trọn gói của dịch vụ này là 220 triệu đồng. Công ty cho người lao động đóng thành 3 đợt. Công ty hứa hẹn rằng, khi người lao động đến sân bay Tân Sơn nhất sẽ có nhân viên đưa hộ chiếu, vé máy bay, hồ sơ cho để làm thủ tục xuất cảnh. Khi đến Hàn Quốc sẽ có người tiếp nhận, đưa đón đến nơi làm việc.
 
Truy nã giám đốc lừa đảo 200 người lao động ở TP HCM
Ngoài truy nã đối tượng Linh, cơ quan điều tra thông báo truy tìm đối tượng Hiếu (ảnh là đối tượng Huỳnh Chí Hiếu)

Thế nhưng, khi người lao động đến sân bay Tân Sơn Nhất thì không thấy bóng dáng nhân viên công ty đâu cả, gọi điện cũng không ai nghe máy. Nghi ngờ bị lừa, người lao động quay lại trụ sở công ty thì thấy đóng cửa.

Ngay sau đó khoảng 200 người lao động bị lừa đã làm đơn tố cáo đến Công an. Nhận được tin báo, Công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc điều tra.

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, công ty Nam Hàn có trụ sở ở quận Bình Tân (TP.HCM) còn có hai văn phòng đại diện tại: 102 Võ Văn Kiệt, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long và 235 Tô Hiệu, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Trong quá trình thu thập chứng cứ, Công an xác định đối tượng Huỳnh Chí Hiếu (SN 1972, quê ở Ninh Thuận) là trưởng Văn phòng đại diện của công ty tại TP Hà Nội là nghi phạm trong vụ án cùng với bị can Đỗ Hoàng Linh.

Cơ quan Công an đã nhiều lần triệu tập Hiếu đến làm việc để làm rõ hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản nhưng đối tượng này không có mặt tại địa phương.

Hiện nay, Công an đang truy nã đối tượng Linh trên toàn quốc và truy tìm đối tượng Hiếu, cấm xuất cảnh với 4 người liên quan đến vụ án.


Hương Quỳnh