TP.Thanh Hóa: Ra quân tầm soát COVID-19, phát phiếu đi chợ cho người dân

19:56 03/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

TP.Thanh Hóa đang nỗ lực hết sức mình với mục tiêu nhanh chóng "quét" sạch F0 ra khỏi cộng đồng, mang sự bình yên trở lại trong thời gian sớm nhất bằng nhiều giải pháp quyết liệt.

Áp dụng chỉ thị 16 ở thành phố hơn 500.000 dân

Nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân là trên hết, trước hết; Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 07 ngày, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 02/9/2021 trên phạm vi toàn thành phố Thanh Hóa theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo sản xuất an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và các “điểm dịch” khác; tranh thủ từng phút, từng giờ xét nghiệm, truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”, “điểm dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch”, “điểm dịch” khai báo y tế và liên hệ để được xét nghiệm.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND thành phố Thanh Hóa khẩn trương triển khai các phương án giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy” (trừ các hoạt động ở Điều 1 Quyết định này). Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tùy tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa được áp dụng một số biện pháp cao hơn nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc ở nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: trực lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại công sở.

TP.Thanh Hóa: Ra quân tầm soát COVID-19, phát phiếu đi chợ cho người dân - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Lê Anh Xuân kiểm tra tại một chốt kiểm dịch

Giao UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ngành, đơn vị liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Ra quân tầm soát COVID-19 trên toàn địa bàn

Sáng ngày 02/9/2021, UBND thành phố Thanh Hóa triển khai kế hoạch số 909 về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho Nhân dân thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, đối tượng làm xét nghiệm là Nhân dân đang cư trú trên địa bàn thành phố Thanh Hoá theo hình thức bắt buộc với tổng số người dự kiến khoảng 400.000 người.

Phương pháp: sử dụng các sinh phẩm test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp giấy phép đăng ký lưu hành hoặc các sinh phẩm được nhập khẩu hợp pháp khác. Những trường hợp test nhanh có kết quả dương tính được bố trí vào một khu vực riêng, điều tra dịch tễ, xử trí như với ca bệnh xác định dương tính. Thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR và triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch. Kết quả xét nghiệm âm tính chưa đủ để khẳng định người được xét nghiệm không mắc Covid-19, do đó vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc 5K và xét nghiệm theo quy định. 

 Để triển khai kế hoạch, thành phố Thanh Hóa đã thành lập 02 tổ gồm: Tổ điều phối hoạt động của các Tổ xét nghiệm và Tổ phân phối vật tư y tế, phục vụ cho việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.  Tại các phường, xã thành lập 622 Tổ để xét nghiệm cho Nhân dân và người lưu trú; các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh, chung cư trên địa bàn 311 phố, thôn. Tại các khu công nghiệp bố trí 62 cán bộ y tế để các công ty tự thành lập các tổ trên cơ sở lực lượng huy động tại chỗ. Cụ thể: KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga (8.800 lao động) thành lập 09 tổ; KCN Lễ Môn (25.700 lao động) thành lập 25 tổ; KCN Hoàng Long (28.100 lao động) thành lập 28 tổ.

Thời gian thực hiện: từ ngày 02/9/2021 và hoàn thành xong trước 07h00', ngày 08/9/2021. Trong đó, đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp triển khai thực hiện từ ngày 03/9/2021 (sau khi hoàn thành xét nghiệm sàng lọc tại các khu dân cư).

Địa điểm thực hiện:  Tại các Nhà văn hoá phố, thôn, hoặc tại các địa điểm phù hợp có không gian rộng, đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh: làm việc cụ thể với Ban Quản lý bố trí địa điểm thực hiện cho phù hợp, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch.

Địa điểm tiếp nhận, bàn giao và phân phối vật tư y tế cho các các đơn vị: Tại Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, địa chỉ đường Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hoá.

Nguồn hoạt động từ ngân sách nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác. Để tăng nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, thành phố Thanh Hoá trân trọng và khuyến khích các tổ chức, cá nhân đóng góp vật tư, sinh phẩm, kinh phí hoặc tự tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên.

 Phát phiếu đi chợ cho người dân

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, TP Thanh Hóa sẽ thực hiện phát phiếu đi chợ cho từng hộ dân.

Theo đó, mỗi hộ gia đình được cấp 2 phiếu đi chợ từ ngày 3-9-2021 đến hết ngày 8-9-2021. Phiếu đi chợ đóng dấu của UBND phường, xã và phải được quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt, tránh tình trạng lợi dụng phiếu để đi lại tùy tiện trên địa bàn. Phiếu được phát cho các hộ trước 21 giờ ngày 3-9-2021.

TP.Thanh Hóa: Ra quân tầm soát COVID-19, phát phiếu đi chợ cho người dân - ảnh 2

Kiểm tra giấy tờ của người dân tại một chốt kiểm dịch

Đối với tiểu thương các chợ đi lấy hàng phải có phiếu do Chủ tịch UBND phường, xã cấp (phiếu có giá trị 01 lần trong ngày). Các trường hợp người dân có nhu cầu mua thuốc tại các hiệu thuốc và cơ sở y tế trên địa bàn phải báo cáo và được sự đồng ý của tổ giám sát cộng đồng thôn, tổ dân phố, trạm y tế phường, xã mới được phép đi ra ngoài mua thuốc.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thanh Hóa ngày 3-9 cũng yêu cầu thành lập 4 tổ tuần tra cơ động trên địa bàn thành phố, thành phần gồm Công an thành phố, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố. Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền lưu động kết hợp với tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách, nhất là các trường hợp ra đường nhưng không có lý do chính đáng. Thời gian thực hiện từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày.

Các phường, xã thành lập các tổ làm nhiệm vụ chốt kiểm soát hoặc tuần tra lưu động trên địa bàn (không bao gồm các chốt kiểm soát giáp ranh với các huyện, thành phố khác). Số lượng tổ, các phường, xã căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để thành lập, đảm bảo tối thiểu 3 tổ/phường, xã. Thành phần gồm công an phường, dân dân tự vệ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên… để xử lý các sai phạm vi phạm theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

PV