Trạm biến áp số đầu tiên của EVNNPT đi vào vận hành với mức đầu tư hơn 348 tỷ đồng

14:48 19/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Việc đóng điện, đưa vào vận hành TBA số 220 kV Thủy Nguyên sẽ đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế cho huyện Thủy Nguyên - TP. Hải Phòng.

Đại diện EVNNPT cho hay, TBA số không chỉ là công nghệ mới với Việt Nam mà còn với các nước tiên tiến. Việc đầu tư trạm biến áp số 220kV Thủy Nguyên giúp giảm khoảng 80% lượng cáp đồng, giảm chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt cáp đồng và giảm diện tích mương cáp.
 
Cụ thể, TBA 220kV Thủy Nguyên gồm 2 máy biến áp 220/110/22kV-250MVA, trong giai đoạn này lắp đặt một máy biến áp. Trạm có diện tích khoảng 40.100m2 nằm trên địa bản Đông Sơn và Xã Kênh Giang, Huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.
 
Trạm biến áp số đầu tiên của EVNNPT đi vào vận hành với mức đầu tư hơn 348 tỷ đồng - ảnh 1
 
Trạm biến áp số đầu tiên với mức đầu tư hơn 348 tỷ đồng được đưa vào vận hành tại Hải Phòng
 
Đây là công trình năng lượng cấp I nhóm B, có tổng mức đầu tư hơn 348 tỷ đồng do EVNNPT làm chủ đầu tư, NPMB làm quản lý điều hành dự án và Công ty Truyền tải điện 1 vận hành.
 
"TBA số 220kV Thủy Nguyên đạt được những ưu điểm là giảm khoảng 80% lượng cáp đồng, giảm chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt cáp đồng và giảm diện tích mương cáp, giảm không gian lắp đặt các thiết bị điều khiển bảo vệ" - Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc EVNNPT cho biết.
 
Theo đại diện EVNNPT, TBA số không chỉ là công nghệ mới với Việt Nam mà còn với các nước tiên tiến. Trước khi triển khai dự án, EVNNPT đã tổ chức nhiều hội thảo với các hãng thiết bị lớn như ABB, GE,... Nhờ đó, EVNNPT đã có thể hoàn thiện được yêu cầu về mặt kỹ thuật làm cơ sở để lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực để triển khai dự án.
 
Trạm biến áp số 220 kV Thủy Nguyên được đóng điện, đưa vào vận hành sẽ đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho huyện Thủy Nguyên và các khu vực lân cận, giảm tổn thất điện năng và tăng cường liên kết, an toàn, ổn định và linh hoạt trong vận hành hệ thống điện.
 
Trong quá trình đầu tư, vận hành trạm biến áp số 220 kV Thủy Nguyên EVNNPT sẽ tổng kết, đánh giá các ưu/ nhược điểm, lợi ích/chi phí, hiệu quả đầu tư trạm biến áp số để làm cơ sở quyết định lựa chọn công nghệ điều khiển, bảo vệ trạm biến áp trong tương lai.

Xem thêm: Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, 210 trạm biến áp không người trực của EVNNPC được đưa vào vận hành

Tâm Phạm