Tránh trục lợi chính sách từ việc tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10 tại Hà Nội

15:57 06/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Phải bảo đảm công bằng, tránh việc trục lợi chính sách đối với các trường hợp F0, F1 trong các khu cách ly tập trung, F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định.

Đó là chỉ đạo của ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng 3/6, tại đây cũng làm rõ một số nội dung mới được điều chỉnh trong phương án thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Phó Chủ tịch thành phố khẳng định: “Những giải pháp này là để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh. Thành phố yêu cầu phải thực hiện nghiêm, không được trục lợi chính sách...".

Tại phiên họp, các quận, huyện đã báo cáo về công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch đến thời điểm này và đặc biệt là công tác phòng chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định, những ngày qua, các ổ dịch ở thành phố đã được kiểm soát tích cực. 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

“Thành phố đang phải đối mặt với nguy cơ cao cần sự chung sức của mọi người dân để cùng dập dịch”, ông nói.

Về việc thi tuyển sinh lớp 10, ông Dũng cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch.

“Sở GD&ĐT cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn các hướng dẫn này để mọi người tham gia kỳ thi thực hiện tốt nhất các biện pháp, không để xảy ra các tình huống xấu. Các địa phương phải xây dựng kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập rút kinh nghiệm để các chỉ đạo sát nhất với thực tế. Từ nay đến trước lúc thi thành phố sẽ có cuộc họp trực tuyến để rà soát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, đảm bảo an toàn nhất cho các thí sinh dự thi” - ông Dũng cho hay.

Về việc tuyển thẳng thí sinh thuộc diện F0, F1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, theo đề xuất của Sở GD&ĐT thí sinh là F0, F1 (F0 chưa có, 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì tuyển thẳng.

Tránh trục lợi chính sách từ việc tuyển thẳng F0, F1 vào lớp 10 tại Hà Nội - ảnh 1

Phải bảo đảm công bằng, tránh việc trục lợi chính sách đối với các trường hợp F0, F1 trong các khu cách ly tập trung

Đồng thời nhấn mạnh: Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi.

Ông Dũng cho biết thêm “Trưởng ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”.

Những trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường. Nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND thành phố nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh”.

Về việc chỉ thi vào 2 buổi sáng, ông Dũng cho biết, thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác

Thành phố cũng đề nghị ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã tổ chức các đoàn đi kiểm tra tại các địa điểm tổ chức kỳ thi trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong ngày 8/6/2021; thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời báo cáo qua Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo những vấn đề vướng mắc, khó khăn phát sinh trong công tác tổ chức thực hiện.

Thành Văn 

Xem thêm: Bộ GD-ĐT đề nghị tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh thi tốt nghiệp THPT